Văn bản mới
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

"Vy" đến chơi nhà

Chắc hẳn trong đợt nghỉ dịch dài 3 tháng, ai cũng sẽ dần cảm thấy tẻ nhạt và nhàm chán. Tại sao nhân cơ hội này, chúng ta không thử sức với những việc chúng ta chưa thể làm? Cuộc sống nhộn nhịp và công việc bận rộn đã phần nào khiến chúng ta quên rằng chúng ta còn rất nhiều trải nghiệm thú vị mà chưa từng thử qua. Nhân đây, tôi đã có những trải nghiệm tuyệt vời mà trước giờ tôi không nghĩ tôi có thể làm được, thậm chí là chưa từng nghĩ đến việc làm nó. Đó chính là nấu nướng - công việc tưởng chừng đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ, quan trọng hơn cả là sự chú tâm, tình cảm bạn dành vào từng món ăn.

Trong đợt nghỉ dịch này, ngày nào mẹ cũng dạy tôi nấu những bữa cơm dân dã, hay những món tráng miệng từ đơn giản đến phức tạp như sữa chua, trà thái, bánh ngọt...

Nhưng món ăn tôi yêu thích và hứng thú nhất là món Caramen thơm ngậy mùi sữa. Bánh Caramen hay còn được gọi là bánh flan, là loại bánh được hấp chín từ các nguyên liệu chính là trứng, sữa và nước Caramen.

Món có nguồn gốc từ thời La Mã cổ đại xa xưa, nơi đã thuần hóa những con gà đầu tiên trên thế giới. Lúc đó con người còn sử dụng trứng gà trộn với mật ong và tạo ra thứ bánh ngọt ngào cho đến nay. Theo thời gian trôi qua, La Mã dần biến mất nhưng công thức tạo ra những chiếc bánh kem ngọt ngào và còn được gọi bằng ngôn ngữ tiếng LaTinh với cái tên “Flado” nghĩa là một nghi lễ bánh trong La Mã cổ đại.

Ở tại đất nước Tây Ban Nha xinh đẹp và nổi tiếng về các món ăn cổ xưa và uy lệ, thì món bánh này mới được nhiều người biết đến nhờ vào sự sáng tạo của hai cậu trai bán bánh lúc bấy giờ. Và dĩ nhiên công thức làm bánh có chút tiến hóa, người ta sử dụng trứng gà trộn với sữa và nước caramen hay còn gọi là nước đường thắng và hấp chín lên. Từ đó trở đi, món kem này nổi tiếng khắp các châu lục với nhiều công thức khác nhau và được dùng làm món bánh tráng miệng, được rất nhiều người yêu thích bởi bề ngoài hấp dẫn, dễ ăn và rất bổ dưỡng cho trẻ em nói riêng, và mọi tầng lớp nói chung. Loại bánh này có nguồn gốc xuất xứ từ nền ẩm thực châu Âu tuy hiện nay đã phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ở nước ta, bánh flan hiện nay dần thịnh hành tại các tỉnh thành, được nhiều người yêu thích.

Thông thường không có 1 công thức cố định nào về tỉ lệ đường sữa vì tùy nhu cầu và mục đính của mỗi người… có người thích ăn ngọt thì cho nhiều đường hơn 1 chút, có người thích ăn ngậy thì cho nhiều sữa, cũng có người thích ăn caramen mềm thì lại cho ít lòng trắng đi. Vậy nên trong quá trình chế biến caramen, ta không cần quá khắt khe, cứ dựa theo cảm nhận và sở thích mà làm. Còn đây là công thức theo sở thích của riêng tôi.

Đầu tiên, ta cần tách trứng, lấy phần lòng đỏ trứng gà cho vào bát. Sau đó, thêm 3 thìa sữa đặc, 200ml sữa tươi, khuấy đều, nhẹ tay để trứng và sữa tan hết. Lưu ý, cần nhẹ tay để hỗn hợp không bị nổi bọt nếu không món Caramen sẽ bị rỗ và không đẹp mắt. Sau đó, lọc hỗn hợp qua rây để giúp Caramen được mịn, đẹp mắt và ngon hơn. Tiếp theo, cho đường vào chảo, đổ ít nước, bật bếp thật nhỏ lửa. Khi thấy đường nóng, hơi đổi màu, lắc nhẹ chảo, đến khi đường có mùi thơm và có màu mật ong, hơi sền sệt là được. Sau đó, cho vài giọt nước cốt chanh vào đường đã tan. Tiếp theo, đổ đường xuống dưới đáy cốc. Đợi khi đường hơi khô lại thì đổ hỗn hợp trứng sữa vào. Lưu ý, ta phải đổ thật nhẹ nhàng để đường và sữa không bị hòa lẫn vào nhau. Cuối cùng, đặt các cốc Caramen vào nồi hấp cách thủy, xếp thật nhẹ nhàng. Trong quá trình hấp, thỉnh thoảng lau hơi nước trên nắp vung để nước không nhỏ xuống Caramen làm Caramen bị rỗ. Hấp bánh từ 15 – 20 phút. Caramen thường được ăn nguội bằng cách để lạnh trong tủ lạnh trước khi ăn. Ta có thể trang trí sản phẩm bằng vài lát hoa quả và dùng thìa xúc ăn. Sản phẩm ngon nhất khi có độ đặc mịn, không khô, không bị rỗ mặt và không bị vữa. Và đã xong! Bước quan trọng nhất đó chính là thưởng thức thành quả của mình thôi!

Hương vị caramen ngọt ngọt, ngậy ngậy, thơm phức. Cắn một miếng cảm giác như tan trong miệng vậy! Caramen mát lạnh, thật hợp để ăn trong mùa hè. Trước giờ tôi luôn nghĩ món caramen thật phức tạp, luôn chỉ mua ở tiệm. Sau khi làm mới thấy thành phẩm do chính tay mình làm ra luôn đảm bảo chất lượng an toàn và giá cả nguyên liệu thì thật phải chăng.

Đợt dịch này thật là một thời gian hoàn hảo để mọi người thuần thục một kĩ năng nào đó mà trước giờ chưa từng trải nghiệm qua. Tôi mong sau này sẽ có thật nhiều cơ hội để trải nghiệm những điều mới mẻ hơn nữa.

Tin bài, ảnh: Vũ Minh Trang - Lớp 8A5 - THCS Ngô Sĩ Liên


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Thống kê truy cập
Hôm nay : 265
Tháng 07 : 1.428
Năm 2020 : 89.612
Văn bản mới