Văn bản mới
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chi đội Võ Thị Sáu - lớp 7A2 - Trường THCS Ngô Sĩ Liên tổ chức giới thiệu sách hưởng ứng Ngày Pháp Luật Việt Nam

Vào thứ Hai ngày 11/11/2019, chi đội lớp 7A2 đã tổ chức hoạt động giới thiệu sách tuyên truyền giáo dục pháp luật nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật (9/11/2013 - 9/11/2019).

Với mong muốn nâng cao hiểu biết về quyền trẻ em, các bạn đội viên tổ 4 đã chọn bộ sách “Hiểu về quyền trẻ em” của Aleix Cabrera - một nhà văn nổi tiếng với nhiều tác phẩm thiếu nhi để giới thiệu cho Chi đội.

Vào 20/2/1990, Việt Nam đã phê chuẩn công ước của Liên Hợp Quốc về Quyền trẻ em trong đó có những quy định về quyền được chăm sóc sức khoẻ, nuôi dưỡng đầy đủ, không bị bóc lột và lợi dụng dưới bất kì hình thức nào,... tất cả được chia ra đầy đủ thành 10 luật. Tương ứng với đó bộ sách này gồm 10 cuốn, mỗi cuốn đều nói về 1 trong 10 quy tắc. Lời văn giản dị, súc tích, hình minh hoạ rất nổi bật, cộng thêm nội dung sinh động, thú vị và nhiều ý nghĩa khiến cho bộ sách trở nên cuốn hút với trẻ em.

Sau khi đã xong phần giới thiệu sách, chi đội 7A2 đã tham gia một trò chơi được một nhóm thành viên trong lớp dựng trên phần mềm Kahoot. Phần trò chơi này giúp các bạn củng cố lại những điều đã được nghe và giới thiệu về bộ sách và Quyền trẻ em, đồng thời còn bổ sung thêm một số kiến thức về bộ luật và hiểu rõ rằng khi nào thì quyền của trẻ em chúng ta bị xâm phạm.

Trong phần cuối cùng của chương trình, các bạn được tham gia phần xử lý tình huống. Các bạn tổ 6 đã tự làm một video trong đó xây dựng tình huống, để cả lớp có thể phân tích xem Huy - nhân vật chính đã bị xâm phạm những quyền cơ bản nào của trẻ em trong hoàn cảnh đó. Đoạn video rất ngắn, nhưng trong đó chỉ ra rất nhiều quyền của bạn Huy bị xâm phạm: quyền riêng tư, quyền bình đẳng, quyền không thể bị bóc lột hay lợi dụng..., từ đó các bạn Đội viên hiểu được rằng có rất nhiều cử chỉ, hành động ta cho là nhỏ, không có gì ghê gớm nhưng những hành động đó đang vi phạm quyền của bạn và quan trọng hơn là khiến người đó bị tổn thương sâu sắc và cả thể chất lẫn tinh thần.

Buổi sinh hoạt đã đem đến cho các bạn Đội viên lớp 7A2 nhiều hiểu biết và kỹ năng vô cùng lý thú. Dưới đây là phần giới thiệu bộ sách, các bạn hãy cùng tìm đọc nhé!

GIỚI THIỆU BỘ SÁCH: HIỂU VỀ QUYỀN TRẺ EM.

1. TÁC GIẢ

Tác giả của bộ sách là Aleix Cabrera (1977), ông cũng là tác giả của những cuốn sách ngắn viết cho thiếu nhi hay nhất. 

2. HÌNH THỨC VÀ XUẤT XỨ

Bộ sách có kích thước: 20 cm x 20 cm, được dịch bởi dịch giả: Trần Lưu Hà Anh, do Công ty CP Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam phát hành và được xuất bản bởi Nhà Xuất Bản Thế Giới vào năm 2015. Bìa của cuốn sách được làm bằng chất liệu bìa mềm, có 40 trang và mọi người có thể tìm mua ở nhà sách Nhã Nam với giá 28.000đ /1 quyển.

3. HOÀN CẢNH RA ĐỜI - NỘI DUNG CHÍNH CỦA BỘ SÁCH

Vào một ngày mùa đông cách đây rất nhiều năm, tất cả các quốc gia trên hành tinh này đã tụ họp lại để cùng nhau thông qua Tuyên ngôn về Quyền trẻ em. Bản Tuyên ngôn gồm 10 nguyên tắc, như một lời hiệu triệu tới các dân tộc trên toàn thế giới, rằng phải đảm bảo trẻ em có quyền được chăm sóc sức khỏe, được giáo dục, được vui chơi giải trí, được bảo vệ khỏi sự bóc lột, được thể hiện quan điểm riêng... và nhiều nhiều quyền khác nữa – những quyền mà tất cả trẻ em đều có.

Nhưng làm sao trẻ em chắc chắn các quyền của mình được đáp ứng đầy đủ, làm sao người lớn thực hiện đúng nghĩa vụ của mình với các em nếu không hề biết đó là những quyền gì? Những câu chuyện hấp dẫn cùng hình vẽ đáng yêu trong bộ sách HIỂU VỀ QUYỀN TRẺ EM sẽ khiến 10 nguyên tắc cơ bản trong bản Tuyên ngôn đi vào lòng người nhẹ nhàng như những chuyện cổ. Và thấm đẫm khắp các trang sách là một tinh thần chung: “Loài người phải dành cho trẻ em những điều tốt đẹp nhất”.

Qua lời giới thiệu này, chúng ta thấy, nội dung chính của bộ sách là: Cung cấp cho độc giả 10 nguyên tắc trong bản Tuyên ngôn về Quyền trẻ em một cách hấp dẫn bằng hình vẽ đáng yêu, cách thể hiện sống động, dễ dàng đi vào lòng người như câu chuyện cổ.

4. NHỮNG NÉT ĐẶC SẮC

  • Đưa ra những kiến thức pháp luật không hề gò bó, khô cứng mà rất tự nhiên, nhẹ nhàng dưới hình thức những câu chuyện ngắn.
  • Hình vẽ to, sống động.
  • Màu sắc rực rỡ, thu hút.
  • Nội dung đơn giản, câu chữ không quá phức tạp.
  • Cuối mỗi truyện có những thông tin pháp luật được cung cấp cụ thể.

Như vậy, đối với các bạn không ham mê đọc truyện chữ, cũng sẽ cảm thấy rằng bộ sách này rất thú vị.

5. Bộ sách HIỂU VỀ QUYỀN TRẺ EM bao gồm 10 quyển:

1. Đường tới ngôi đền của nhà tiên tri - Nguyên tắc 1: Mọi trẻ em đều phải được đối xử công bằng, không có bất cứ sự phân biệt nào.

2. Chú bé ở xứ Bông Gòn - Nguyên tắc 2: Trẻ em phải được phát triển trong điều kiện tự do và tôn trọng phẩm giá.

3. Amin đi lạc - Nguyên tắc 3: Trẻ có quyền có họ tên và quốc tịch.

4. Chiếc hộp thần kì của Anna – Nguyên tắc 4: Trẻ em có quyền được tiếp cận đầy đủ về thức ăn, chỗ ở, vui chơi giải trí và chăm sóc y tế.

5. Ricky và thế giới mới - Nguyên tắc 5: Trẻ em khuyết tật có quyền được nhận sự chữa trị, giáo dục và chăm sóc.

6. Bố mẹ đâu rồi? - Nguyên tắc 6: Trẻ em phải được lớn lên trong sự bảo vệ và dưới trách nhiệm của bố mẹ.

7. Màu sắc bị lãng quên - Nguyên tắc 7: Trẻ em có quyền được tiếp cận giáo dục để phát triển trong xã hội.

8. Những tên cướp biển tí hon - Nguyên tắc 8: Trẻ em phải là đối tượng đầu tiên nhận sự bảo vệ và cứu trợ.

9. Lâu đài của những nụ cười - Nguyên tắc 9: Trẻ em phải được bảo vệ khỏi mọi hình thức ngược đãi hoặc bóc lột.

10. Người sên - Nguyên tắc 10: Trẻ em phải được bảo vệ khỏi mọi hình thức phân biệt đối xử nào.

 6. GIỚI THIỆU NỘI DUNG CHI TIẾT 1 CUỐN SÁCH

Đường tới ngôi đền của Nhà Tiên Tri

Câu chuyện nói về nguyên tắc 1: Mọi trẻ em đều phải được đối xử công bằng, không có bất cứ sự phân biệt nào. 

Chuyện kể rằng, có 1 con đường mòn gồ ghề đi lên ngọn núi cao nhất hình sừng dẫn đến ngôi đền của Nhà Tiên Tri. Các trưởng làng đều đã rất già, chẳng mấy chốc sẽ phải có người thay thế. Vì vậy, họ chọn đứa trẻ thông minh nhất để tiếp nhận kiến thức từ Nhà Tiên Tri.

Có 3 đứa trẻ đến từ 3 ngôi làng khác nhau. Đầu tiên, làng Cảng Gió đã chọn đứa trẻ là Hoa Thủy Tiên với những mẫu gươm và lăng kính nhỏ trên quần áo. Tiếp theo, ngôi làng Dệt Lụa đã chọn Hoa Mộc Lan. Họ đã may vô số vải để làm nên chiếc váy thanh nhã tuyệt trần cho cô bé. Cuối cùng là ngôi làng Tiều Phu. Dân làng đã quyết định chọn Mỏm Đá. Họ đã đốn những cây sồi trăm tuổi để làm áo giáp, mũ và khiên cho cậu bé. 3 đứa trẻ theo con đường mòn lên đồi. Giữa đường, 3 nhà thám hiểm tí hon bất ngờ gặp hẻm núi có dòng nước chảy qua. Cô bé Mộc Lan thì lấy tất cả số vải làm 1 cái dù để sang bờ bên kia. Hoa Thủy Tiên thì làm ống nhòm từ những lăng kính để có nhìn thấy con đường vượt qua hết núi. Còn Mỏm Đá thì lại tháo bộ giáp ra và đóng thành 1 chiếc bè nhỏ để vượt qua sông. Vì không khí bị đống lửa làm nóng nên cái dù phồng lên, Mỏm Đá buộc bè của cậu vào để đưa cái dù xuống nhưng nó vẫn tiếp tục bay lên. Cả 3 người đã bắt đầu kết hợp với nhau. Sau đó cả 3 trèo lên và đã sang được dòng sông. Khi đến nơi, cả 3 bạn đều gặp 1 nhà thông thái nhưng đã bị mù, ông đã nhận cả 3 đứa trẻ vào học. Từ đó, 3 đứa trẻ đã học được rằng chúng sẽ đi xa hơn rất nhiều nếu biết làm việc cùng nhau và rằng ngược lại, sự tự mãn sẽ trở thành gánh nặng cản đường cho sự phát triển. Và rồi, Nhà Tiên Tri mở cửa ngôi đền để bắt đầu hành trình bất tận của tri thức.

Bài học của cuốn “Đường tới ngôi đền của Nhà Tiên Tri”:  Một tập thể sẽ đi xa hơn rất nhiều nếu biết làm việc cùng nhau và rằng ngược lại, sự tự mãn sẽ trở thành gánh nặng cản đường cho sự phát triển.

Thông điệp của cuốn “Đường tới ngôi đền của Nhà Tiên Tri: trẻ em phải được hưởng toàn bộ các quyền nêu trong Tuyên ngôn giống như nhà thông thái trong câu chuyện đã mở cửa kiến thức cho cả 3 đứa trẻ, Quyền trẻ em không có sự phân biệt đối xử nào giữa những đứa trẻ trên trái đất bất kể khác biệt về văn hóa, lối tư duy hay ngoại hình. Ngoài ra, câu chuyện trên còn coi sự đa dạng văn hóa là nguồn gốc tạo nên sự phong phú có lợi cho tất cả mọi người chứ không phải là nguồn gốc của sự đối đầu.

Mặc dù cuốn sách sử dụng ngôn từ rất giản dị, trẻ thơ nhưng nó lại chan chứa bao ý nghĩa cuộc sống. Đây chỉ là một trong 10 nguyên tắc về Quyền trẻ em và mỗi nguyên tắc còn lại sẽ được thể hiện qua từng câu chuyện ngắn giống như cuốn sách này hoặc có thể còn hay, thiết thực hơn nữa. Ai trong chúng ta cũng nên có trong tay những cuốn sách như thế này để tự mình có thể nhận thức và thực hiện, áp dụng những Quyền trẻ em vào trong đời sống thường ngày.

Sau buổi giới thiệu này, lớp 7A2 mong rằng, các bạn sẽ tìm đọc bộ sách này để bản thân mỗi chúng ta và cả người lớn đều hiểu rõ được quyền và trách nhiệm của mình.

Một số hình ảnh của buổi giới thiệu sách:

Tin, ảnh: Thiên An, Nhật Linh

Lớp 7A2, trường THCS Ngô Sĩ Liên


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Thống kê truy cập
Hôm nay : 40
Tháng 08 : 12.850
Năm 2020 : 114.510
Văn bản mới