Văn bản mới
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyến thăm địa chỉ đỏ của lớp 7A10 chào mừng kỉ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đúng 8h00 sáng Chủ nhật ngày 17/05, các bạn học sinh lớp 7A10 đã có chuyến tham quan tìm hiểu lịch sử thú vị tại một trong những địa chỉ đỏ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội – Ngôi nhà số 48 Hàng Ngang.

Ngôi nhà số 48 phố Hàng Ngang nằm trong khu phố cổ của thủ đô Hà Nội. Nơi đây, năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Năm tháng trôi qua, căn nhà 48 Hàng Ngang nay được mở cửa cho khách đến tham quan, tìm hiểu. Căn nhà mãi đi vào dòng chảy lịch sử của dân tộc, trở thành một di tích lịch sử thiêng liêng.

Sau 75 năm, ngôi nhà và những kỷ vật mà Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn thường dùng trong những ngày mà Chủ tịch Hồ Chí Minh sống và làm việc tại nơi đây được gìn giữ, phát huy. Ngôi nhà 48 Hàng Ngang đã trở thành một di tích lịch sử thiêng liêng, một địa chỉ đỏ để các thế hệ sau tìm đến và biết thêm về nơi ra đời của Bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Sáng chủ nhật ngày 17/5, nhân kỉ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, các bạn học sinh lớp 7A10 đã lên kế hoạch, gặp nhau tại trước số nhà 48 phố Hàng Ngang để cùng có buổi tìm hiểu một trong những di tích có dấu ấn đậm sâu của Hồ Chủ tịch.

Các bạn học sinh lớp 7A10 bắt đầu buổi tham quan

Cô thuyết minh viên thử tài các bạn qua một vài câu hỏi về lịch sử

Cùng chăm chú theo dõi ...

... và cả ghi chép

Phần đầu bài thuyết trình: Gia đình nhà tư sản yêu nước Trịnh Văn Bô

Phần hai: Bối cảnh lịch sử Bản Tuyên ngôn độc lập

Phần ba: Những đồng chí tham gia các buổi họp chính trị tại đây, góp phần làm nên bản Tuyên ngôn độc lập

Cùng chăm chú đọc toàn văn bản Tuyên ngôn độc lập

Chia sẻ cảm nhận khi tới tham quan tại Khu Di tích số 48 Hàng Ngang, bạn Quỳnh Anh cho biết: “Con không ngờ ngay trong khu phố cổ lại có một ngôi nhà rộng rãi với đầy dấu ấn lịch sử như thế này. Tới thăm ngôi nhà này, chúng con như sống lại với những sự kiện quan trọng của đất nước Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng sinh sống trong một căn phòng ở đây và viết nên bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Nó mang một ý nghĩa rất đặc biệt, sâu sắc.”

Bạn Huy Việt, học sinh lớp 7A10 cũng chia sẻ: “Chuyến đi tham quan dù thời gian có ngắn ngủi nhưng đã giúp chúng con hiểu them rất nhiều về lịch sử Việt Nam cũng như những năm tháng cứu quốc của Bác Hồ. Con mong sẽ có nhiều chuyến đi thực tế như thế này để học sinh chúng con dễ dàng cảm nhận và gần gũi hơn với lịch sử dân tộc.”

Hiện tại, ngôi nhà số 48 phố Hàng Ngang được Bộ Văn hoá Thông tin công nhận là Di tích Lịch sử văn hóa theo Quyết định số 54 VH / QĐ ngày 29-4-1979. Mong các bạn học sinh sẽ tới với địa chỉ này để tìm hiểu them về những tháng ngày Cách mạng hào hùng của dân tộc.

Kết thúc chuyến đi, thêm nhiều kiến thức

Tin bài: Linh Phương

THCS Ngô Sĩ Liên


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Thống kê truy cập
Hôm nay : 260
Tháng 07 : 1.423
Năm 2020 : 89.607
Văn bản mới