Văn bản mới
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cùng 6A2 đi tìm linh vật ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Văn Miếu Quốc TGiám nơi được mệnh danh trường Đại học đầu tiên của nước ta, là một trong những biểu tượng văn hóa, thể hiện tinh thần hiếu học của dân tộc ta. Tôi đã đến đây không ít lần, nhưng đặc biệt hơn, hôm nay có cả sự góp mặt của cả lớp tôi - tập thể 6A2.

Chúng tôi đi qua cổng Khuê Văn Các và Đại Thành, rồi vào sân Thái Học. Ở mỗi khu, cô hướng dẫn viên đều giới thiệu cho chúng tôi rất kĩ về lịch sử ra đời, ý nghĩa văn hóa của những tên gọi...Chúng tôi chăm chú lắng nghe và mải mê ngắm nhìn kiến trúc của từng công trình. Quang cảnh xung quanh thật xanh tươi, dịu mát và mang đậm cái không khí linh thiêng cổ kính. Ở Văn Miếu có 82 bia Tiến sĩ khắc tên của 1304 vị Tiến sĩ, trong đó, chúng tôi đặc biệt chú ý đến tấm bia ghi danh nhà sử học Ngô Sĩ Liên – một danh nhân uyên bác, người đã viết nên cuốn đại Việt sử ký toàn thư, đến đây, nghe giới thiệu, chúng tôi càng tự hào hơn được vinh dự học tập dưới mái trường mang tên “Ngô Sĩ Liên”.

 

Sau khi tham quan, chúng tôi di chuyển để làm lễ dâng hương. Bình thường lớp có vẻ quậy lắm, hôm nay đứa nào trông cũng nghiêm trang, thành kính.

 

Làm lễ xong, chúng tôi chia làm 3 nhóm và mỗi nhóm lại có một hoạt động thú vị khác nhau.

Nhóm 1 được trải nghiệm Lớp học xưa. Hoạt động này đã giúp chúng tôi cảm nhận được không khí của một buổi học ngày xưa. Trong quá trình trải nghiệm, khó nhất là khi mài mực và viết chữ bằng bút lông. Tuy nhiên chúng tôi đã học được sự kiên nhẫn và cảm nhận được sự rèn luyện kiên trì bền bỉ của cha ông thời nào.

Nhóm 2 có cái tên nghe rất đáng yêu: “Ơ kìa con nghê”. Lúc đầu ai cũng thắc mắc con nghê là con gì vậy? Thế mà sau hoạt động hôm nay, chúng tôi không chỉ được nhìn thấy hình dáng của con nghê, mà còn thấy được ý nghĩa khác nhau của mỗi con nghê tại các vị trí trong quần thể kiến trúc của Văn Miếu Quốc Tử Giám. Dù lúc đầu nhìn bản đồ có khó khăn một chút nhưng dần dần thành quen chúng tôi đã thành thạo việc đọc bản đồ.Sau hoạt động này, chúng tôi không chỉ học được cách làm việc nhóm mà còn được trải nghiệm một thời gian rất vui vẻ và thú vị bên nhau.

Nhóm 3 trải nghiệm đi tìm linh vật. Chúng tôi thấy hoạt động này rất là thú vị. Bởi mặc dù đã đến đây nhiều lần nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên mỗi bạn mới chú ý quan sát kỹ hình dáng của các linh vật, nào rồng, nào phượng, nào rùa , nào nghê… trên từng công trình và còn được giảng giải về ý nghĩa sâu sắc của chúng. Qua hoạt động lí thú này, chúng tôi còn học được cách làm việc nhóm và làm quen với bản đồ nữa.

Hoạt động cuối cùng của lớp chúng tôi là tập in tranh bằng các con lăn khung gỗ và mực tàu. Ai ai cũng hào hứng với hoạt động này. Lúc đầu in còn hơi xấu, nhưng sau một hồi kiên trì, chúng tôi đã làm được các bức tranh thật đẹp. Không chỉ thể, chúng tôi còn được nói chuyện với thầy giáo Chu Văn An và những chú nghê qua hệ thống phần mềm của Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Lời  dặn dò của thầy trong “Tam tự kinh” sẽ được chúng tôi ghi nhớ mãi: Ngọc bất trác, bất thành khí. Nhân bất học, bất tri lý. Đối với tất cả chúng tôi, những trải nghiệm thú vị và bổ ích hôm nay thực sự rất có ý nghĩa.

Một số hình ảnh của hoạt động:

 

 

 

Tin, bài: Quỳnh Như , lớp 6A2

Ảnh: Phụ huynh học sinh lớp 6A2

THCS Ngô Sĩ Liên


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Thống kê truy cập
Hôm nay : 93
Tháng 01 : 7.263
Năm 2020 : 7.263
Văn bản mới