Văn bản mới
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giới thiệu sách kỉ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12

“Chân trần, chí thép” là cuốn sách tự thuật của Trung tá Thủy quân Lục chiến James G. Zumwalt – con trai của Tư lệnh Elmo Zumwalt, Đô đốc Chỉ huy trưởng lực lượng Hải quân Mỹ tại Việt Nam. Viên tư lệnh này đã phát động chiến dịch rải chất độc màu da cam dọc các bờ sông ở miền Nam Việt Nam. Cuốn sách với tên gốc Bare Feet, Iron Will do NXB Fortis ấn hành tại Mỹ tháng 4/2010. Cuốn sách ngay lập tức được nhiều bạn đọc Mỹ đón nhận. Cuốn sách được dịch ra tiếng Việt và xuất bản lần đầu vào năm 2011 bởi nhà xuất bản tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh với bản dịch của Đỗ Hùng. Sách dày gần 400 trang, tập hợp thông tin từ gần 200 cuộc phỏng vấn do James G. Zumwalt thực hiện với các "cựu chiến binh Bắc Việt và Việt Cộng cũng như dân thường Việt Nam", theo cách nói của ông. Đan xen giữa những câu chuyện kể là các đánh giá, nhận xét táo bạo của tác giả, một người lính Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam.

Sau cái chết của anh trai mình là Trung úy Elmore do nhiễm chất độc màu da cam, James G. Zumwalt và bố ông đã sang Việt Nam vào tháng 9 năm 1994. Ông kể về nỗi đau, cảm giác trống rỗng xâm chiếm tâm hồn khi người anh mất đi. Khi máy bay hướng về Hà Nội, James luôn suy nghĩ đến cái chết của anh mình và hàng ngàn người đồng hương khác. Người đầu tiên ông gặp và làm thay đổi cách nghĩ của ông là Thiếu tướng Nguyễn Huy Phan. Zumwalt nói rằng: “Trước khi trở lại Việt Nam năm 1994, tôi đã có cùng ý kiến với nhiều người Mỹ rằng nếu tiến hành cuộc chiến tranh ở Việt Nam một cách hợp lý, không có áp lực chính trị, thì người Mỹ đã chiến thắng”. Tuy nhiên, sau chuyến thăm và tìm hiểu về các đối thủ cũ, viên cựu trung tá đã nhận ra rằng: “Người Việt Nam có một ý chí sắt đá để có thể chiến đấu đến chừng nào thống nhất đất nước mới thôi”.

Khi mới đọc sách, chúng tôi luôn thắc mắc vì sao khi thiết kế bìa sách, tác giả lại chọn hình ảnh của một người lính Việt Nam dùng hai tay mình để khuân một miếng sắt, và bây giờ tôi đã có câu trả lời. Khi nhìn thật kĩ vào tay bên trái của người chiến sĩ này, tôi nhận ra bàn tay của anh đã mất. Đây có thể là thương tổn khi người lính ấy chiến đấu với kẻ địch. Và đây cũng là một phần thông điệp mà tác giả muốn mang đến cho chúng ta: “Chiến tranh đã để lại những hậu quả nghiêm trọng cho cả hai chiến tuyến Việt Nam và Mỹ.”

 “Chân trần, chí thép” trở thành một cuốn tư liệu về những con người, những khoảnh khắc mà có thể ta đã biết nhưng không bao giờ có thể hiểu được tường tận. Hàng chục câu chuyện, hàng trăm con người, hàng ngàn thời điểm được nhắc đến ở đây xuyên suốt 20 năm chiến tranh Việt Nam, đặc biệt là trong giai đoạn 1961 – 1975, thậm chí, còn có những câu chuyện hậu chiến. Những sự kiện, câu chuyện về cuộc chiến được đặc tả qua góc nhìn của những con người từng đứng ở hai bên chiến tuyến. Khác nhau về ngôn ngữ, quan điểm, nhưng những câu chuyện ấy tạo nên sự đồng cảm đến tận cùng, bởi, chiến tranh luôn luôn gây ra những tổn thất lớn, dù thắng hay thua. Có những gia đình không bao giờ có ngày đoàn tụ. Có những người mẹ vĩnh viễn mất đi những người con của mình. Có những chiến sĩ chiến đấu đến giây phút cuối cùng vì lý tưởng và niềm tin thống nhất đất nước. Có những đứa trẻ vượt Trường Sơn, rời khỏi chiến trường để cha mẹ yên tâm chiến đấu… Và còn có hành trình không mệt mỏi của những người còn sống tìm kiếm hài cốt đã mất của đồng đội sau khi chiến tranh kết thúc.

Trong “Chân trần, chí thép”, quá khứ được liên kết với hiện tại, một phần là để hiểu thêm về bối cảnh, một phần là để bộc lộ thái độ, cảm xúc của người viết và người phỏng vấn. Dù đã từng là kẻ thù, nhưng “Chân trần, chí thép” lại thể hiện được sự hòa hợp hiếm có giữa hai bên. Tinh thần ấy góp phần chữa lành, xoa dịu nỗi đây về tinh thần của những người chiến sĩ, người dân đã bị thương, bị mất đi thành viên trong nhà hoặc tệ hơn là nhiễm chất độc màu da cam.

Chúng tôi đánh giá cao cuốn sách này, bởi tác giả đã thực sư có một cái nhìn khách quan. Thượng tướng Phan Trung Kiên đã nói rằng: “Tôi khâm phục sự trung thực và dũng cảm của tác giả quyển sách khi bộc lộ những cái nhìn khác biệt với quan điểm thù hận ở thời tuổi trẻ của ông và ở chính quyền Mỹ hồi đó. Thật không dễ để viết được một cuốn sách thẳng thắng và sâu sắc đến vậy.”

Điều khiến chúng tôi ấn tượng nhất sau khi đọc cuốn sách này là sự thông minh, sáng tạo và kiên trì của quân đội nhân dân ta. Thời ấy, dụng cụ y tế thiếu thốn đủ điều, từ kim tiêm đến dao mổ vừa ít lại vừa thô sơ. Sau khi tìm được một vài xác máy bay Mỹ, các bác sĩ và y tá đã sử dụng hầu hết những thứ có thể sử dụng làm vật liệu y tế. Họ còn gặp khó khăn trong việc di chuyển bệnh nhân từ nơi này tới nơi khác. An toàn luôn là mối quan tâm hàng đầu của họ. Khi thấy trực thăng, những người trinh sát sẽ thông qua điện thoại hữu tuyến thông báo với bác sĩ để họ di chuyển bệnh nhân. Một trong những điều đáng lo nhất là sự thiếu thốn về nguồn thực phẩm. Họ thường trồng sắn gần rừng của người dân tộc để tránh quân địch phát hiện. Đôi khi họ phải vào rừng săn voi, hổ để lấy thịt ăn. Hầu hết họ đổi quần áo lấy thịt từ chỗ người dân tộc. Người dân tộc giúp đỡ quân đội ta rất nhiều trong việc bào chế ra các loại thuốc. Họ có thể chữa bệnh sốt rét bằng các loại thảo mộc được lấy từ rừng, và điều này giúp đỡ rất nhiều cho bệnh viện. Bày tỏ sự thán phục những sáng kiến của các lực lượng vận tải, công binh, dân công, quân y, phòng không… của Việt Nam, James cho rằng đường mòn Hồ Chí Minh chính là minh chứng cho sức mạnh ý chí của nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến vì lý tưởng, bất chấp cái giá phải trả và bất chấp cơ hội chiến thắng mong manh. James Zumwalt khẳng định những người lính Việt Nam là những người tuy có đôi chân trần, nhưng có ý chí thép để giúp họ chiến thắng trước người Mỹ - những người không có một quyết tâm tương xứng.

“Chân trần chí thép” đã mô tả chân thực tinh thần chiến đấu đánh giặc của quân và dân ta. Mặc dù chúng ta không có điều kiện, thiếu thốn rất nhiều. Nhưng, đáng giá hơn cả, chính là tinh thần quật cường, hi sinh vì Tổ quốc, hoà bình. Chính nhờ ý chí ấy mà đất nước Việt Nam được độc lập và hoà bình như ngày hôm nay. Một độc giả trên trang Amazon đã nhận xét: “Các nhà lãnh đạo trên thế giới, những người có thẩm quyền phát động chiến tranh, cần đọc cuốn sách của Zumwalt. Thông điệp ở đây là, yếu tố quyết định chiến thắng không phải sức mạnh quân đội và quy mô của kho vũ khí, mà chính quyết tâm của nhân dân và “quy mô” trái tim  của họ. Với James G.Zumwalt, ông rút ra bài học rằng: “Tinh thần dân tộc, lòng tự hào và quyết tâm của mỗi người dân Việt Nam đã phát triển thành một sức mạnh vĩ đại nhất – một Chí Thép – giúp họ thực hiện được điều tưởng như không thể. Nhờ đó, Chí Thép của họ đã đánh bại công nghệ của siêu cường hùng mạnh nhất thế giới”. Ông cũng bày tỏ sự tiếc nuối với nước Mỹ: “Đáng tiếc là chúng ta không hiểu được phẩm chất này của người Việt Nam. Chúng ta không nhận thấy, trong bản phân tích cuối cùng rằng chiến thắng không quyết định bởi công nghệ mà bởi quyết tâm của con người. Ý chí của những người Việt Nam không bao giờ sụt giảm dù họ phải chiến đấu với những đôi Chân Trần”.

“Chân trần chí thép” quả thực là một cuốn sách đang đọc, nếu các bạn muốn hiểu thêm về chiến tranh Việt Nam và ý chí của người Việt nói chung cũng như Quân đội nhân dân Việt Nam nói riêng, tiếp thêm tình yêu và niềm tự hào dân tộc trong tim mỗi người trẻ chúng ta.

Một số hình ảnh của buổi giới thiệu sách:

Đặng Bảo Châu Anh – Bùi Ngọc Hà

HS lớp 7C1 - THCS Ngô Sĩ Liên


Tổng số điểm của bài viết là: 81 trong 17 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Thống kê truy cập
Hôm nay : 207
Tháng 07 : 1.722
Năm 2020 : 89.906
Văn bản mới