Văn bản mới
Liên kết website
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hoạt động giới thiệu sách tháng 1 của lớp 6C1: “Nhật ký Anne Frank”

Nhật ký Anne Frank là một cuốn sách rất đặc biệt. Đó là cuốn nhật ký đã làm cả thế giới rung động bằng những ghi chép thường nhật của một cô gái mới lớn giữa thời chiến. Ngày 14/1/2019 vừa qua, lớp 6C1 đã tổ chức buổi giới thiệu cuốn sách đầy ý nghĩa này.

Cuốn nhật ký được Anne viết trong thời kỳ cô trốn cùng gia đình khi sự truy bắt của Đức Quốc xã. Gia đình cô đã bị bắt năm 1944 và Anne đã chết vì bệnh sốt phát ban ở trại tập trung. Cuốn nhật ký đã được cha của Anne Frank tìm lại và xuất bản theo nguyện vọng của cô bé.

Hẳn bn đang tự hỏi Anne Frank là ai?

Hoạt cảnh trong phần giới thiệu sách của các thành viên tổ 3

Anne Frank tên thật là Annelise Marie Frank, cô sinh năm 1929 và mất năm 1945. Sinh ra tại Frankfurt (Đức), Anne lớn lên gần Amsterdam, Hà Lan. Vào năm 1941, cô bị tước đi tư cách công dân và trở thành người không có quốc tịch. Vào tháng 1 năm 1933, gia đình Anne Frank rời khỏi Frankfurt đến Amsterdam. Từ tháng 7 năm 1942, họ sống trốn tránh trong Nhà phụ bí mật, khi đó Anne 13 tuổi. Sau 2 năm, gia đình Anne bị phát hiện và đưa tới trại tập trung. Vào tháng 2 hoặc tháng 3 năm 1945, khi cô 15 tuổi, Anne cùng chị gái Margot mất tại trại Bergen-Belsen, chỉ vài tuần trước khi trại giải thể.

Khi được tặng cuốn sổ, cô bắt tay viết ngay những trang đầu. Đến khi chuyển vào Nhà phụ bí mật, cô vẫn tiếp tục viết nhật ký, miêu tả những câu chuyện xảy ra ở đó và những cảm xúc trong cô, đồng thời cô miêu tả những khó khăn trong cuộc sống luôn luôn nguy hiểm và một khao khát được tự do. Dù đối mặt với hiểm nguy, cô gái nhỏ vẫn viết lên những dòng đầy lạc quan, không phải lạc quan duy ý chí, mà thực sự xuất pháp từ trái tim thánh thiện và một tâm hồn trong sáng: “Cuộc sống thật đau khổ những lúc như thế này: ý tưởng, ước mơ và hy vọng ấp ủ bùng cháy trong trí óc chúng ta, nhưng lại bị nghiền nát bởi thực tế nghiệt ngã. Điều phi lý là tôi vẫn không thể bỏ đi tất cả những suy nghĩ đó bởi nó có vẻ quá vô lý và không thể vứt bỏ. Tôi vẫn giữ những suy nghĩ đó, bởi vượt lên trên tất cả mọi thứ, tôi vẫn tin rằng trái tim con người rất ấm áp”. Từng lời, từng lời mà Anne Frank tự viết cho mình, nhắn nhủ chính mình, bỗng trở thành lời nhắn tới tất cả những ai còn đang phải vật lộn với những vấn đề trong cuộc sống của mình: “Chừng nào ánh nắng mặt trời và bầu trời trong xanh này còn tồn tại và miễn là tôi còn được thưởng ngoạn điều đó thì làm sao tôi phải buồn?”.

Thế rồi buổi sáng ngày 4 tháng 8 năm 1944, Cảnh sát Đức ập vào nơi trú ẩn của gia đình Frank do một người chỉ điểm cho đến nay vẫn chưa biết danh tính. Những người ẩn trốn bị ném vào xe tải để đem đi thẩm vấn. Victor Kugler bị bắt rồi sau đó vào tù, nhưng Miep Gies và Bep Voskuijl được tự do. Chính 2 người này trở lại và tìm thấy những trang nhật ký của Anne trên sàn nhà. Họ nhặt chúng lại cùng những tấm ảnh gia đình Frank giữ chúng để sau này trả lại cho Anne.

Bất kỳ ai từng đọc Nhật ký Anne Frank đều tự hỏi nếu một cô gái trẻ có năng khiếu và tư tưởng sâu sắc như Anne được lớn lên đến tuổi trưởng thành thì cô gái ấy sẽ có thể làm được những gì lớn lao hơn nữa. Những dòng nhật ký chứa đựng sự ngây thơ, lòng can đảm và hy vọng của một cô vẫn còn truyền cảm hứng đến nhân loại mãi cho tới ngày nay.

Nhật ký Anne Frank là cuốn sách đáng đọc bởi nó thể hiện rõ những khó khăn mà 6 triệu người Do Thái đã phải trải qua trong những năm tháng họ phải sống trong chế độ phát xít tàn độc và những cuộc tàn sát. Trong cuốn nhật ký ấy, Anne Frank viết: “Tôi không muốn sống trong vô vọng như hầu hết mọi người. Tôi muốn mình hữu ích hoặc có thể mang được niềm vui đến tất cả mọi người, tới cả những người tôi chưa bao giờ gặp. Tôi muốn tiếp tục sống, ngay cả sau khi tôi chết”. Cuốn Nhật ký Anne Frank chính là thứ giúp Anne, ngay cả khi cô không còn, tiếp tục sự sống đáng ngưỡng mộ của mình.

Bài: Hà Anh

Ảnh: Khoa Nam

HS lớp 6C1

Tin bài: THCS Ngô Sĩ Liên

 


Tổng số điểm của bài viết là: 34 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip

Góc nhỏ...

"...Bởi vào một ngày không xa, Ngô Sĩ Liên ...

Thống kê truy cập
Hôm nay : 63
Tháng 05 : 4.621
Năm 2019 : 25.308
Văn bản mới