Văn bản mới
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoạt động Giới thiệu sách tháng 2 của lớp 6C1: Tiểu thuyết “Không gia đình”

Sách là người bạn thân thiết của mỗi người, đọc những cuốn sách hay chúng ta có những phút giây được tự do theo đuổi những suy nghĩ, những rung động riêng. Do vậy, đọc và tiếp thu tri thức từ sách là một việc làm vô cùng cần thiết giúp ta tự tin hơn trên bước đường đời của mình và qua mỗi trang sách, ta thấy cuộc sống này trở nên ý nghĩa hơn.

Tôi đã từng đọc nhiều cuốn sách thuộc nhiều thể loại khác nhau. Mỗi cuốn sách lại chứa đựng những câu chuyện riêng, những bài học có giá trị giáo dục con người. Đặc biệt, cuốn tiểu thuyết “Không gia đình” của nhà văn người Pháp Hector Malot đã để lại trong tôi nhiều dấu ấn khó quên, đồng thời qua câu chuyện phiêu lưu hết sức hấp dẫn của chú bé Rêmi, cuốn sách cũng ca ngợi con người lao động, ca ngợi tinh thần tự lập và tự tin của tuổi trẻ, phát huy ý thức chịu đựng gian khổ và đề cao nghệ thuật, khuyến khích tình bạn chân chính. “Không gia đình” – cuốn tiểu thuyết được xem là nổi tiếng nhất của Hector Malot đạt được giải thưởng của Viện Hàn lâm Văn học Pháp đã được thiếu nhi nước Pháp cũng như thiếu nhi toàn thế giới yêu thích trong suốt hơn một thế kỉ qua.

Hector Malot sinh ngày 20 tháng 5 năm 1830 và mất ngày 17 tháng 7 năm 1907. Ông là nhà văn nổi tiếng người Pháp, các tiểu thuyết của ông được nhiều thế hệ độc giả trên thế giới yêu mến. Ông đã viết trên 70 tác phẩm, trong đó nổi tiếng nhất là tác phẩm Không gia đình, tác phẩm được giải thưởng của Viện Hàn lâm Pháp và được dịch ra nhiều thứ tiếng.

Câu chuyện kể về cuộc phiêu bạt của Rêmi - một cậu bé mồ côi cha mẹ, sống với mẹ nuôi ở một vùng quê hẻo lánh. Rê-mi được chăm sóc trong vòng tay yêu thương của mẹ Bác-bơ-ranh. Cho đến một ngày người chồng của bác làm việc ở Pa-ri bị tai nạn và tàn phế trở về, buộc lòng đem Rê-mi đi theo gánh xiếc của cụ Vi-ta-li, một cụ già từng trải và đức độ, đi chu du và biểu diễn khắp mọi miền nước Pháp. Em đã lớn lên trong gian khổ của cuộc hành trình. Nhiều lúc được ăn no mặc ấm. Cũng có lúc họ phải đi trong trời đông giá rét, dưới cơn bão tuyết, nhịn ăn tưởng chết đến nơi. Rồi cụ Vi-ta-li mất, chỉ còn Rêmi và chú chó Capi trung thành. Từ đây em tự lập, và không những lo cho mình, em còn cưu mang chú bé Matchia vào gánh hát rong. Matchia và Rêmi đã trở thành đôi bạn thân, cùng nhau phiêu bạt, cùng chịu đựng gian khổ và cùng sẻ chia niềm vui. Đã có lúc em bị kẹt dưới hầm mỏ lụt đến mười bốn ngày đêm. Có lúc khác, em vào nhầm nhà một tên vô lại vì tưởng đó là cha đẻ của mình. Rồi em lại phải vào tù vì bị mắc án oan... Nhưng dù ở đâu, trong hoàn cảnh nào, em vẫn noi theo nếp sống của cụ Vi-ta-li: giữ gìn nhân phẩm, ngay thẳng, gan dạ, tự trọng, thương người, ham lao động, tự trọng, không ngửa tay xin xỏ, không dối trá, nhớ ơn nghĩa, luôn làm người có ích. Cuối cùng, Rêmi tìm lại được gia đình thật sự của mình và sống hạnh phúc bên những người thân yêu.

Qua câu chuyện phiêu lưu hết sức hấp dẫn của chú bé Rê-mi, quyển sách ca ngợi lao động, ca ngợi tinh thần tự lập và tự tin của tuổi trẻ, phát huy ý thức chịu đựng gian khổ và tập quán xoay xở tháo vát, đề cao nghệ thuật, khuyến khích tình bạn chân chính. Nó phản ánh cảnh lao động và sinh hoạt bấp bênh, nguy hiểm, đầy đe dọa của những người thợ mỏ và của nhân dân lao động thành phố trong xã hội. Đồng thời nó thể hiện cái thực tế là tình thương người, lòng biết ơn, tình đùm bọc lẫn nhau giữa những người cùng hoàn cảnh. Quyển sách lại diễn tả nhiều cảnh nông thôn và thành thị, giúp bạn đọc thêm phần hứng thú trong khi theo dõi câu chuyện, lại có thể mở rộng tầm hiểu biết. Qua ngòi bút của Hector Malot, chúng ta đã hiểu thêm về nước Pháp, về cuộc sống khó nhọc của người lao động và phẩm chất tốt đẹp của họ.

Bài: Uyển Nhi

Ảnh: Khoa Nam

HS Lớp 6C1

Tin bài: THCS Ngô Sĩ Liên


Tổng số điểm của bài viết là: 45 trong 9 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Thống kê truy cập
Hôm nay : 40
Tháng 08 : 12.850
Năm 2020 : 114.510
Văn bản mới