Văn bản mới
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lớp 6C2 tham quan Nhà tù Hỏa Lò

Nhân ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, lớp 6C2 chúng tôi đã có một chuyến đi đến di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, hay còn có tên gọi khác là MAISON CENTRALE (có nghĩa là “mái nhà Trung ương”).

Khi nghe đến hai từ “nhà tù”, chắc hẳn mọi người đều nghĩ đến một nơi tối tăm, lạnh lẽo với những điều man rợ mà không ai muốn chứng kiến, giam giữ những tội phạm nguy hiểm, độc ác. Nhưng Nhà tù Hỏa Lò lại là một nơi giam giữ những người chiến sĩ, những lãnh tụ cách mạng, thậm chí cả những người dân thường. Tất cả họ đều có một lòng yêu nước mãnh liệt, hi sinh vì Tổ quốc nhưng hầu hết đã bỏ mạng tại nơi đây.

Tôi và cả lớp đứng trước cánh cửa nhà tù – nơi sẽ mở ra con đường dẫn đến cuộc sống của các tù binh yêu nước, nơi đã từng diễn ra những hình thức tra tấn dã man đến rợn tóc gáy, lạnh sống lưng. Chúng tôi bước vào, từ từ di chuyển đến khu vực có sa bàn nhà tù. Có lúc tôi còn nghĩ, nếu nơi đây chưa từng mang cái mác “nhà tù” thì có thể đó sẽ là một công trình vĩ đại đáng khâm phục với diện tích rất rộng và được xây dựng, thiết kế rất công phu. Rồi chúng tôi đi đến các phòng giam. Một vài phòng có những bức tượng đại diện cho những tù binh với gương mặt khác khổ bị xiềng xích bằng gông cùm thép ở chân bên trong. Hướng dẫn viên cho chúng tôi biết rằng, tất cả gông, cùm sử dụng ở đây đều được gửi từ bên Pháp về và được quản lý vô cùng chặt chẽ. Còn thức ăn của tù nhân đều là đồ ôi thiu, để lâu ngày. Không khí khắp mọi nơi đều rất ngột ngạt, ẩm mốc. Nhưng có lẽ, nơi đáng sợ nhất của Nhà tù Hỏa Lò, còn được mệnh danh là “địa ngục của địa ngục”, chuyên để giam giữ những kẻ vi phạm luật lệ, cố ý chống đối hay tổ chức phản kháng đó là “Khu ngục tối”. Nó xem như nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với bất kì tù nhân nào, với những cái tát “giáng trời”, những trận đòn đau đớn, những trận tra tấn khủng khiếp cả về thể xác lẫn tinh thần, bị gông, bị cùm, ăn ở, ngủ, vệ sinh đều chỉ trong một không gian chật hẹp tối tăm. Hầu hết những người bị nhốt vào đây một thời gian sau sẽ phù nề, ghẻ lở, thậm chí là bị mù do thiếu vệ sinh và ánh nắng mặt trời.

Cuối cùng, chúng tôi đi đến nơi trưng bày một cỗ máy “tử thần” đã cướp đi hàng vạn sinh mạng của các tù binh vô tội. Chính cỗ máy ấy đã khiến cho nhà tù Hỏa Lò ghi danh vào top 10 nhà tù khét tiếng nhất thế giới. Đó là cỗ máy chém dùng để hành quyết, cao hơn 4m và có thể tháo rời các bộ phận. Chính vì vậy, không chỉ ở nhà tù Hỏa Lò, ở ngoài kia cũng có rất nhiều người đã bỏ mạng dưới lưỡi dao chết chóc của cỗ máy chém đó.Tuy vậy, sau cùng, tất cả những điều kinh khủng nhất, dã man nhất trong chốn “địa ngục trần gian” này cũng không thể khuất phục được lòng yêu nước dồi dào luôn chảy trong dòng máu của những người dân Việt Nam.

Kết thúc chuyến đi, mỗi bạn học sinh trong lớp 6C2 đều có chung một cảm xúc, suy nghĩ, đó là lòng biết ơn đối với những con người đã hi sinh cho Tổ quốc thân yêu. Từ đây, lòng yêu nước cũng đã được nhân lên gấp bội.

Một số hình ảnh của buổi tham quan:

Tin bài: Đinh Hiền Anh - Lớp 6C2

Tin ảnh: Cô Lê Ngọc Trâm - GVCN lớp 6C2


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Thống kê truy cập
Hôm nay : 222
Tháng 04 : 222
Năm 2020 : 30.879
Văn bản mới