Văn bản mới
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lớp 7C1 trải nghiệm ngắm Nhật thực ngày Hạ chí

Đó là một buổi sáng chủ nhật đẹp trời tại Hà Nội. Trên khắp các con phố, những tia nắng tháng Sáu nhảy múa trên các cành cây ngọn cỏ như một màu vàng óng ánh, lung linh. Vào những ngày như này, lại nhất là ngày chủ nhật, người ta thường bắt đầu một buổi sáng yên bình với việc pha một tách trà hay cà phê và sau đó người ta sẽ vừa ngắm cảnh vừa nhâm nhi tách cà phê hoặc tách trà. Thế nhưng, tôi lại bắt đầu ngày hôm đó theo một cách khác.

Hôm nay, 21/6/2020, lớp tôi tổ chức chuyến đi tham quan tới Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC). Cả học sinh và phụ huynh lớp được chia ra làm 8 xe con nối đuôi nhau trên hành trình đến trung tâm. Trên xe, chúng tôi bàn tán sôi nổi về nơi chúng tôi sắp đến, trong lòng chúng tôi, ai ai cũng có một niềm vui, xen lẫn là sự hồi hộp khó tả. Không vui, không hồi hộp làm sao được, vì đây là lần đầu chúng tôi có cơ hội được đặt chân đến một Trung tâm Vũ trụ. Riêng tôi, tôi đã liên tưởng nơi này với trụ sở của NASA. Tôi tưởng tượng khung cảnh bên trong Trung tâm Vũ trụ là một căn phòng rộng lớn với các nhà thiên văn học đang đi lại.

Từ bên ngoài nhìn vào, chúng ta thấy điểm nổi bật của tòa nhà này là một cái mái hình vòm như những gì tôi đã thấy ở hầu hết các đại thiên văn trên thế giới. Trên mái vòm đó là biểu tượng của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam. Bước vào căn phòng chính, lớp chúng tôi đã trầm trồ về sự to lớn của nó. Bước vào căn phòng chiếu phim, chúng tôi vừa được nghe hướng dẫn viên nói về vũ trụ mặt trời và các chòm sao, vừa được xem mô phỏng bằng những hình ảnh trên màn chiếu. Tiếp theo là một bộ phim ngắn về Mặt Trời và tầm quan trọng của nó tới sự sống của nhân loại. Kết thúc bộ phim, ai cũng thấy tiếc nuối, nhưng chúng tôi biết rằng phía trước là những hoạt động cũng rất vui và thú vị.

Sau khi rời căn phòng chiếu phim, lớp chúng tôi được nghe thầy Phạm Vũ Lộc kể về vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất - Mặt Trăng - và cùng với đó là tìm hiểu về hiện tượng Nhật thực. Rời căn phòng này, chúng tôi tới căn phòng làm tên lửa. Tại đây, chúng tôi được tìm hiểu về lịch sử, các bộ phần và cách làm tên lửa. Phần sôi động nhất có lẽ là phần làm tên lửa của chính mình. Khi nghe thấy tên của hoạt động này, trong lớp tôi, ai ai cũng lộ rõ vẻ hào hứng trên khuôn mặt. Mỗi bạn có một kiểu tên lửa và cách trang trí riêng của mình, tuy nhiên tôi thích nhất tên lửa của bạn Thế Sơn, nó trông chẳng khác gì một xác ướp Ai Cập cổ đại biết bay.

 

 

Hoạt động chính của chuyến học tập trải nghiệm chính là ngắm Nhật thực. Sự kiện lần này rất bổ ích, giúp chúng tôi hình dung rõ hơn về thiên văn học. Được trải nghiệm, quan sát trực tiếp hiện tượng nhật thực – khi mà chúng tôi vừa học và thi xong phần Nhật thực, Nguyệt thực trong môn Vật lí của thầy Toàn, ai ai cũng vô cùng hào hứng. Nhật thực lần này cũng rất đặc biệc vì rơi vào ngày hạ chí (có ngày dài nhất và đêm ngắn nhất). Tại Hà Nội, nhật thực bắt đầu lúc 13h16 khi Mặt Trăng bắt đầu chạm vào rìa Mặt Trời, đạt cực đại vào 14h55 khi Mặt Trăng che khuất 72% Mặt Trời, và kết thúc lúc 16h18 khi Mặt Trăng rời khỏi rìa Mặt Trời. Theo thông tin, phải mất tận 11 năm sau hiện tượng này mới xuất hiện lại tại Hà Nội. Biết được thông tin này, bạn nào cũng ngắm nhật thực bằng hết thì mới thôi, có bạn còn chụp ảnh và quay lại làm kỉ niệm.

 

Chuyến đi này đã để lại trong lòng lớp tôi một kỉ niệm vô cùng đẹp đẽ, nó giúp chúng tôi trải nghiệm được rất nhiều điều lý thú sau kỳ nghỉ dịch dài và kỳ thi hết năm học. Đồng thời buổi trải nghiệm đã khiến chúng tôi thêm tự hào về đất nước, nước ta giờ đây đã sánh vai và bắt nhịp với toàn thế giới trong công cuộc tìm hiểu vũ trụ huyền bí. Các bạn lớp tôi vô cùng biết ơn cô chủ nhiệm và các bác phụ huynh đã cho chúng tôi có được một chuyến tham quan như thế. Chắ chắn chúng tôi sẽ mãi trân trọng kỷ niệm đẹp này – một dấu mốc đáng nhớ để kết thúc một năm học cũng thật đặc biệt...

Tin bài, ảnh: Nhật Minh - HS lớp 7C1 - THCS Ngô Sĩ Liên


Tổng số điểm của bài viết là: 40 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Thống kê truy cập
Hôm nay : 245
Tháng 07 : 1.408
Năm 2020 : 89.592
Văn bản mới