Văn bản mới
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Về rừng Cúc Phương – về với Mẹ thiên nhiên

Sau những ngày khá căng thẳng của kì thi cuối học kì 1, lớp 7C1 chúng tôi đã được “xả stress” với chuyến dã ngoại tham quan Vườn Quốc gia Cúc Phương vào Chủ nhật ngày 22/12. Chuyến đi này đã mang lại nhiều niềm vui cùng những hiểu biết mới, bổ ích cho chúng tôi. Có thể nói, đây là một trải nghiệm rất thú vị trong những năm tháng  tuổi học trò của chúng tôi.

Trong chuyến đi này, chúng tôi may mắn được làm quen với chị Ngân và chị Hạnh – hai chuyên gia làm việc cho Save Vietnam’s Wildlife hay SVW, một tổ chức phi lợi nhuận về nghiên cứu và bảo tồn động vật hoang dã. Các chị giúp chúng tôi với vai trò là những hướng dẫn viên hết sức nhiệt tình. Xe lăn bánh rời thành phố chừng 3 giờ đồng hồ, đưa chúng tôi đi vào khu rừng xanh nguyên sinh rậm rạp. Nơi đây, bầu trời gần như bị che khuất đi bởi những tán cây rộng lớn, cao chót vót, mặt đất tối mờ như được màn đêm bao phủ vậy. Trên xe, chị Ngân đã đặt ra những câu hỏi thú vị đưa chúng tôi bước vào cuộc hành trình đầy hứng thú.

Lớp chúng tôi được chia thành hai đội để cùng tham gia trò chơi “Giải mã mật thư”. Các mật thư đã được giấu trong khu rừng và chúng tôi phải đi tìm những mật thư đó để giải ô chữ. Bạn đã nghe nhiều đến trò chơi mật thư phải không? Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng bạn sẽ cảm thấy thật đặc biệt khi trò chơi tìm mật thư này được diễn ra trong một khu rừng. Rừng già là nơi đầy thâm u, bí hiểm, khiến cho hành trình tìm và giải mã mật thư của chúng tôi trở nên khó khăn hơn, nhưng cũng vì thế mà lí thú hơn rất nhiều! Chúng tôi đã bị cả những sinh vật bé nhỏ như những con vắt “tấn công”. Tuy vậy, hành trình đi tìm mật thư của chúng tôi vẫn không có gì cản nổi.

Một trải nghiệm hết sức đặc biệt khi đến với Cúc Phương, đó là việc được tham quan các khu bảo tồn động vật hoang dã.

Nơi đầu tiên chúng tôi tới đó là khu bảo tồn rùa. Tại đây, chúng tôi được cung cấp những thông tin mới lạ và hữu ích: Loài rùa có tận 25 loài phân bố trên khắp Việt Nam và các nước khác trên thế giới. Tuy nhiên, loài này đang có nguy cơ tuyệt chủng cao. Ngay tại Việt Nam thôi, loài rùa Hoàn Kiếm đang rơi vào tình trạng nguy cấp, chỉ còn duy nhất hai cá thể. Rùa được chia thành 4 loại: rùa cạn, rùa nước ngọt, rùa nửa cạn nửa nước và rùa biển. Hướng dẫn viên ở VQG Cúc Phương đã cho chúng tôi những hiểu biết chi tiết về từng loại rùa cũng như đặc trưng đời sống, sinh trưởng và phát triển của chúng. Thật là thú vị!

 

Nơi tiếp theo chúng tôi tham quan đến là “Trung tâm Giáo dục và Bảo tồn Thú ăn thịt và Tê tê”. Ở đây có tất cả các thông tin về loài tê tê trong rừng Cúc Phương, và chúng tôi cũng được biết nguyên nhân tê tê đang dần đến gần hơn với nguy cơ tuyệt chủng. Những chú tê tê đáng thương coi việc tự làm hại bản thân như một cách trốn tránh sự đau đớn khi bị bắt bởi những người thợ săn tàn nhẫn. Chúng tôi còn được xem một video do SVW quay, chị Hạnh còn kể cho chúng tôi nghe rất nhiều câu chuyện cảm động khi đi giải cứu các bạn tê tê.

Sau đó, chúng tôi di chuyển đến khu của các bạn thú ăn thịt. Trong những loài thú ăn thịt, tôi thấy ấn tượng nhất với câu chuyện của một bạn cầy mực, bạn có cái tên rất oách là Mr B. Chị Hạnh kể rằng Mr B đã bị nhốt trong một cái chuồng nhỏ 14 năm, khiến bạn ấy mất đi tập tính leo trèo của giống loài, phải mất thời gian dài để hồi phục và thật vui khi bạn ấy đã leo trèo lại được. Không chỉ có bạn Mr B mà cả những bạn cầy khác có lẽ cũng đã bị đối xử như vậy. Ngoài ra, các bạn vooc đáng yêu với những đặc điểm thú vị cũng được chúng tôi ghé thăm. Bây giờ, các bạn ấy còn thêm gần gũi hơn khi mỗi bạn đều có tên riêng của mình. Càng nhìn các bạn ấy chia sẻ thức ăn và leo trèo cùng nhau, lại càng thấy hạnh phúc, và càng mong sao cho các bạn vooc khác sống ngoài rừng đại ngàn kia cũng được yên bình và vui vẻ như vậy.

 

Kết thúc chuyến đi chúng tôi lên xe trở về Hà Nội. Sau buổi tham quan, chúng tôi, ai cũng có những suy nghĩ của riêng mình. Nhưng chắc chắn một điều, ai cũng đã rất hạnh phúc khi được trở về với Mẹ thiên nhiên, với đại ngàn hoang sơ mà phóng khoáng. Chúng tôi thấy được giá trị của cuộc sống chan hòa với thiên nhiên. Thiên nhiên chính là bà mẹ vĩ đại nuôi sống chúng ta. Bởi vậy ta biết ơn Mẹ thiên nhiên là lẽ tất nhiên. Tuy vậy, trái tim cúng tôi vẫn nhói đau khi nghĩ tới các bạn động vật hoang dã đáng thương đang rất cần tình yêu của con người chúng ta. Đừng đối xử thô bạo với thiên nhiên, để không một bạn động vật nào cần phải cứu hộ nữa. Đừng làm cạn kiệt thiên nhiên, bởi bà mẹ thiên nhiên độ lượng nhưng không có nghĩa là không bao giờ vơi cạn năng lượng. Và khi Mẹ thiên nhiên đã cạn kiệt đi, thì chúng ta, những con người bé nhỏ, biết bấu víu vào đâu!

Bài: Hiếu Minh, Vy Anh, Uyển Nhi

HS lớp 7C1 THCS Ngô Sĩ Liên


 


Tổng số điểm của bài viết là: 24 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Thống kê truy cập
Hôm nay : 362
Tháng 01 : 11.442
Năm 2021 : 11.442
Văn bản mới