Văn bản mới
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyên đề Ngữ văn cấp Trường: Hình ảnh người phụ nữ trong xã hội phong kiến

Sáng ngày 08 tháng 10 năm 2019, các thầy cô giáo trường THCS Ngô Sĩ Liên đã cùng tới dự tiết chuyên đề Ngữ văn cấp Trường: “Hình ảnh người phụ nữ trong xã hội phong kiến qua bài thơ Bánh trôi nước” do cô giáo Trần Thanh Hải thực hiện tại lớp 7A7.

Đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học luôn được các thầy cô giáo trường Ngô Sĩ Liên đặc biệt quan tâm. Xây dựng các tiết chuyên đề nhóm và chuyên đề trường chính là phương pháp để các thầy cô giáo luôn được cập nhật các kiến thức mới cũng như tự đổi mới các bài học của mình. Là một giáo viên tâm huyết với nghề, cô giáo Trần Thanh Hải đã thay mặt các thầy cô giáo trong nhóm Ngữ văn 7 nói riêng và các thầy cô giáo tổ Xã hội nói chung, thực hiện giảng dạy tiết 26 “Hình ảnh người phụ nữ trong xã hội phong kiến qua bài thơ Bánh trôi nước” tại lớp 7A7.

Tiết học mở đầu với “Góc nghiên cứu”, học sinh lớp 7A7 thuyết trình dự án tìm hiểu về nhà thơ “Hồ Xuân Hương” và bài thơ “Bánh trôi nước”. 

Một hoạt động độc đáo ở “Góc trải nghiệm” của tiết học chính là học sinh trình bày phần clip thuyết minh cách làm bánh trôi. Hoạt động trải nghiệm này vừa giúp các em phần nào tiếp cận được hình tượng văn học, đồng thời khắc sâu lòng yêu mến, tự hào về bản sắc văn hóa Việt Nam thông qua món ăn truyền thống của dân tộc.

Điều làm các em thích thú và yêu mến giờ học này hơn cả, có lẽ là ở việc cô giáo đã sử dụng các phương pháp dạy học hiện đại như hoạt động nhóm (thảo luận  - khăn trải bàn), dạy học tích hợp, vẽ sơ đồ tư duy…Qua đó, ngoài việc tiếp nhận kiến thức từ một văn bản trung đại, học sinh còn được rèn tính chủ động, khả năng giao tiếp và kĩ năng hợp tác một cách hiệu quả.

Ở hoạt động nhóm, các bạn học sinh được thảo luận, tương tác để trao đổi kiến thức. Nhờ vậy mà giờ học đã thu hút được tất cả các thành viên cùng tham gia với tinh thần chủ động trao đổi, tranh biện.

Tiết chuyên đề “Hình ảnh người phụ nữ trong xã hội phong kiến qua bài thơ Bánh trôi nước” dường như đã kéo gần được khoảng cách giữa lịch sử và hiện tại khi học sinh lớp 7A7 trình bày dự án “Người phụ nữ Việt Nam xưa và nay”. Với chất giọng truyền cảm, phong thái tự tin, hai em học sinh đã khiến giờ học kết lại trong sự sâu lắng và cả niềm tự hào: tự hào về giá trị của người phụ nữ Việt Nam, đi qua những giai đoạn cam go của lịch sử, họ vẫn luôn giữ trọn trong mình những phẩm chất đẹp đẽ, tựa như viên ngọc càng qua phong ba càng ngời sáng hơn bao giờ hết.

Hy vọng rằng, tiết dạy Chuyên đề của cô giáo Trần Thanh Hải sẽ góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp của văn học, để lớp lớp thế hệ học sinh sẽ lớn lên với tình yêu văn học, và hơn cả là tình yêu quê hương, niềm trân trọng con người tha thiết.

Tin bài: THCS Ngô Sĩ Liên


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Thống kê truy cập
Hôm nay : 438
Tháng 04 : 2.814
Năm 2020 : 33.471
Văn bản mới