Văn bản mới
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn học sinh lớp 6A4 - Trường THCS Ngô Sĩ Liên tham quan Tòa nhà Quốc Hội và Bảo tàng khảo cổ học Việt Nam

Hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22-12, được sự đồng ý của Ban giám hiệu trường THCS Ngô Sĩ Liên, 46 học sinh lớp 6A4 cùng thầy Phạm Văn Tiến -  Phó tổng phụ trách Đội và thầy Cai Việt Long - Giáo chủ nhiệm đã đến thăm Nhà Quốc Hội và Bảo tàng Khảo cổ học Việt Nam vào sáng ngày 17.12.2019

Tòa nhà Quốc hội - Hội trường Ba Đình là Trụ sở làm việc của Quốc hội. Tòa nhà được xây dựng trên nền tòa nhà Quốc hội cũ nằm cạnh Quảng trường Ba Đình, trong khuôn viên Khu Di tích Hoàng thành Thăng Long, là khu vực Trung tâm chính trị, lịch sử, văn hóa của đất nước. Đây được đánh giá là công trình công sở đầu tiên quy mô lớn nhất từ khi thống nhất đất nước, có tính mỹ thuật, công nghệ hiện đại.

Bắt đầu chuyến thăm quan, thầy và trò nhà trường được thăm Đường Hầm tranh – nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật đương đại. Đây là món quà của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội tặng Quốc hội Việt Nam, được 15 nghệ sĩ đương đại tên tuổi của Việt Nam cùng trên 100 trợ lý kỹ thuật, thợ lành nghề của Hà Nội, Thái Bình và Thừa Thiên - Huế hoàn thành trong vòng 3 tháng.

Tiếp đến, đoàn được đến thăm Phòng họp Diên Hồng - phòng họp chính của Tòa Nhà Quốc hội: là nơi diễn ra các phiên họp toàn thể của Quốc hội. Tại đây, các bạn học sinh được tìm hiểu kiến trúc tòa nhà Quốc Hội, vai trò của các đại biểu Quốc Hội và các hoạt động của đại biểu Quốc Hội nước CHXHCN Việt Nam. Các bạn học sinh lớp 6A4 tham gia sôi nổi trong phần trả lời câu hỏi về năm thành lập Quốc Hội Việt Nam, số đại biểu Quốc hội được bầu, cũng như vai trò của các bác Đại biểu Quốc Hội. Nhiều bạn học sinh đã thể hiện mong muốn lớn lên được trở thành Đại biểu Quốc hội và có được những cam kết ban đầu trong việc học tập và rèn luyện tốt để có cơ hội nuôi dưỡng ước mơ.

Trong buổi tham quan, ngoài việc tận mắt chiêm ngưỡng kiến trúc Tòa nhà Quốc hội, các em nhỏ được nghe giới thiệu tổng quan về cơ cấu và chức năng của từng phòng làm việc của Tòa nhà Quốc hội cùng những điều đặc biệt của Tòa nhà. Tòa nhà Quốc hội khởi công vào tháng 10/2009, tòa nhà Quốc hội mới cao 39 m, có kiến trúc hình vuông, phòng họp hình tròn ở giữa, gồm 3 tầng hầm và 5 tầng nổi, tổng diện tích sàn trên 60.000 m2. Cùng đó, các em học sinh được chiêm ngưỡng phòng họp Diên Hồng - là nơi các đại biểu quốc hội họp thường kỳ 2 lần trong năm. Tiếp theo đó là phòng Truyền thống - là nơi lưu giữ những hiện vật lịch sử quý báu qua từng thời kỳ.

Sau khi rời phòng họp Diên Hồng, thầy và trò lớp 6A4 được đến thăm phòng Truyền thống Quốc hội, đây là nơi lưu giữ những tài liệu, hình ảnh, hiện vật về quá trình hình thành và phát triển của Quốc hội Việt Nam từ năm 1946 đến nay.

Thầy và trò lớp 6A4  cũng được đến thăm và chụp ảnh lưu niệm tại Sảnh tầng 1 của Nhà Quốc hội: Đây là nơi tổ chức các nghi lễ đón tiếp khách trong nước và quốc tế, có diện tích khoảng 2.900m2.

Tiếp theo, Đoàn được đưa đến thăm Bảo tàng khảo cổ học Nhà Quốc Hội, nơi trưng bày 400 di vật được lựa chọn trong tổng số hơn 2800 hiện vật khảo cố được tìm thấy dưới lòng đất Nhà Quốc Hội. Thầy và trò đã có thêm những kiến thức khảo cổ học quý báu về các thời kỳ Đinh, Lý, Trần. Đặc biệt, hoạt động thăm quan còn giúp các bạn học sinh biết tự hào, quý trọng, gìn giữ những giá trị lịch sử tốt đẹp của dân tộc. Ngoài việc thăm quan các di vật, di tích, các bạn học sinh còn được tìm hiểu về lịch sử, khảo cổ thông qua các bộ phim mô phỏng 3D hiện đại.

Chương trình Thăm quan tòa nhà Quốc Hội và Bảo tàng khảo cổ học Nhà Quốc hội đã giúp kết nối các bạn học sinh với lịch sử, kết nối giữa tòa nhà Quốc hội với trẻ em bằng niềm tự hào về lịch sử cha ông và lịch sử của chính mảnh đất này, giúp truyền cảm hứng cho các bạn học sinh lớp 6A4 trường THCS Ngô Sĩ Liên tiếp tục học tập, rèn luyện, để trở thành những người kiến tạo đất nước Việt Nam trong tương lại ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, đúng như mong ước của Bác Hồ Chí Minh.

Chuyến thăm quan Tòa nhà Quốc hội Việt Nam như một món quà đầy ý nghĩa, giúp các bạn học sinh hiểu hơn về hoạt động của cơ quan lập pháp. Đây còn là chuyến đi vô cùng bổ ích, qua đó các em học sinh sẽ học tập được tính kỉ luật, tuân thủ luật pháp, có ý thức học tập, từ đó sẽ là tiền đề để sau này trở thành công dân tốt, có ích cho xã hội. Mỗi chuyển đi là là một trải nghiệm để các học hỏi kinh nghiệm rèn luyện kỹ năng, phát triển được tài năng và có những kỷ niệm niềm vui khó quên. Còn điều gì ý nghĩa hơn khi được tận mắt ngắm nhìn hình ảnh của những vị lãnh tụ dân tộc, những di chứng lịch sử trong công cuộc đấu tranh giữ nước hay chính nơi làm việc của các lãnh đạo cấp cao…

Tin bài, ảnh: Cai Việt Long

THCS Ngô Sĩ Liên


Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Thống kê truy cập
Hôm nay : 120
Tháng 06 : 3.900
Năm 2020 : 70.627
Văn bản mới