Văn bản mới
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kỉ niệm ngày 26/3 của cô trò lớp 6C1 tại triển lãm chuyên đề “Lửa thanh xuân” – Nhà tù Hỏa Lò

Hướng tới kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn Thanh Niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26.3.1931 – 26.3.2019), 69 năm ngày truyền thông của lực lượng thanh niên xung phong (15.7.1950 – 15.7.2019) và 55 năm phong trào “Ba sẵn sàng (9.8.1964 – 9.8.2019), được sự ủng hộ của Ban Giám hiệu nhà trường, Cô giáo chủ nhiệm cùng các bác Phụ huynh lớp 6C1 đã tổ chức cho chúng tôi đi tham quan triển lãm chuyên đề “Lửa thanh xuân” tại di tích Nhà tù Hỏa Lò.

Chiều thứ hai ngày 25/3, khác với những tiết sinh hoạt lớp thông thường, cô và trò lớp 6C1 chúng tôi rục rịch “lên đường”. Chúng tôi xếp hàng ngay ngắn và nghiêm chỉnh trước cổng trường đợi các bác phụ huynh và cô chủ nhiệm. Sau khi lớp trưởng điểm danh quân số xong, “đoàn tàu 6C1” bắt đầu khởi hành, ai cũng háo hức và mong chờ.

Sau khoảng 20 phút đi bộ, cuối cùng lớp 6C1 cũng đặt chân đến di tích. Cổng của nhà tù được sơn màu đen với dòng chữ màu trắng nổi bật trên đó: “Maison Centrale”. Chị Huyền hướng dẫn viên bước ra, mặc bộ áo dài truyền thống của phụ nữ Việt Nam. Chị giới thiệu rằng chị sẽ dẫn dắt chương trình tham quan của lớp chúng tôi hôm nay. Điều đầu tiên chúng tôi cảm nhận được khi bước vào trong nhà tù là không khí nghiêm trang, yên lặng, giống như cái cảm giác khi được đi tham quan ở “Bảo tàng Chiến sĩ Cách mạng bị địch bắt tù đày” vậy.

Cả lớp theo chỉ dẫn của chị hướng dẫn viên để vào làm lễ dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh nơi nhà tù. Chúng tôi xếp thành hai hàng thẳng và thắp hương để tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ cách mạng. Đầu tiên là cô Nguyễn Đức Tâm An - GVCN của lớp 6C1, tiếp đó là các bác phụ huynh và một bạn học sinh đại diện cho lớp lên dâng hương. Sau khi làm lễ xong, chúng tôi nghe thuyết minh của chị Huyền về nơi chúng tôi đang đứng – chính là nơi hành quyết tù nhân Cách mạng năm xưa. Chúng tôi vừa thấy hãnh diện, vừa thấy cảm động. Hãnh diện vì đất nước Việt Nam có những người anh hùng kiên trung, bất khuất trước kẻ thù; cảm động vì tấm lòng cao cả mà anh chị dành cho Tổ quốc, hy sinh thân mình vì hòa bình của đất nước Việt Nam, người dân Việt Nam.

Khu trưng bày “Lửa thanh xuân” tập trung giới thiệu về sự ra đời của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; tri ân những cống hiến, hy sinh của các thế hệ đoàn viên, thanh niên trên con đường đấu tranh cho độc lập dân tộc trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ với 3 nội dung chính: “Khúc ca tuổi trẻ”, “Ánh sao nơi tù ngục”, “Niềm tin và khát vọng”. Đến với buổi triển lãm, lớp 6C1 chúng tôi có cơ hội được nhìn lại hình ảnh của các thế hệ thanh niên đi theo tiếng gọi của non sông, sẵn sàng xông pha nhưng bị địch bắt tù đày như anh hùng Nguyễn Văn Trỗi, Hoàng Văn Thụ, chị Võ Thị Sáu, Trần Thị Lý,… Mặc dù đã hy sinh, nhưng ngọn lửa nhiệt huyết mà các anh chị truyền lại cho thế hệ trẻ vẫn cháy sáng. Chúng tôi đồng thanh đọc to câu nói nổi tiếng của anh Lý Tự Trọng - “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác” – câu nói đã trở thành mục tiêu và lý tưởng hành động cho rất nhiều thế hệ thanh niên đi sau.

Điểm đặc biệt của triển lãm “Lửa thanh xuân” là mỗi người chúng tôi được chọn cho mình một tấm bảng ghi câu nói truyền cảm hứng về những khát vọng của tuổi trẻ: “Cuộc đời có một bầu trời còn ta có một đôi cánh”; “Cuộc đời là biển cả, ai không bơi sẽ chìm… Chúng tôi cùng nhau đứng trước ngọn lửa thanh xuân và chụp ảnh lưu niệm.

Trong chuyến tham quan, chúng tôi còn biết thêm được rằng vì sao nhà tù lại được đặt tên là Hỏa Lò (hoả: lửa, lò: cái lò nung đồ gốm). Thì ra ngày trước, nơi đây vốn là một làng nghề làm đồ gốm, nhưng vào năm 1896, thực dân Pháp chiếm đóng và biến Hỏa Lò thành nơi xây dựng nhà tù. Chúng tôi còn được biết về cuộc vượt ngục đầy mạo hiểm và ngoạn mục của các tù nhân chính trị qua đường cống ngầm. Chị hướng dẫn viên còn cho chúng tôi xem phong giam “Cachot” (Ngục tối). Nơi đây được mệnh danh là địa ngục của địa ngục, là nơi giam giữ các tù binh chống đối bọn thực dân, nơi mà họ bị cùm chân đặt trên mặt phẳng bê tông nghiêng dốc xuống, khiến tù nhân không thể ngồi và càng không thể nằm. Rồi chúng còn dùng bao nhiêu đồ vật để tra tấn những người yêu nước, chúng tra tấn nam và nữ với những cách thức khác nhau rất man rợ. Đáng sợ nhất là chiếc máy chém thời trung cổ với lưỡi dao sắc nhọn. Chúng còn dùng chính người Việt Nam để thi hành án. Chúng tôi cảm thấy vừa sợ hãi nhưng cũng dâng tràn niềm uất hận. Vì sao chúng lại có thể độc ác và dã man đến như vậy...

Nhưng từ khi người Việt tiếp quản Hỏa Lò trong thời kháng chiến chống Mỹ, đối với quân địch, người Việt Nam chúng ta lại đối đãi rất nhân đạo. Thường thì những phi công Mỹ sẽ có 3 bộ quần áo: bộ đồ đi ngủ, đi nhà thờ và thể dục. Đặc biệt, họ được chọn tín ngưỡng mà mình theo. Và khi bom của chính những người đồng đội của họ rải xuống thì những người tù này mới hiểu được sự cực khổ mà nhân dân Việt Nam phải đấu tranh qua hàng thập kỷ qua. Họ gọi nhà tù này là “Hilton Hà Nội”, bởi sống trong tù mà như được ở khách sạn vậy.

Chuyến tham quan hôm ấy quả là cơ hội để người trẻ chúng tôi hiểu hơn về những đóng góp, hy sinh của thế hệ cha anh vì sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc. Những năm tháng đẹp đẽ của tuổi thanh xuân sẽ trôi đi mà không bao giờ trở lại. Chúng tôi muốn nói thật to rằng: “Chúng em, những mầm non của đất nước, sẽ nhận lấy ngọn lửa mà các anh chị đi trước để lại, và biến ngọn lửa nhiệt huyết đó thành những hành động, ý nghĩ sáng tạo, đem đến những công trình, tri thức, sức mạnh, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ để cống hiến cho dân tộc. Các anh, các chị mãi là niềm tự hào trong trái tim của những con người Việt Nam chúng em!”...

Ảnh: Cán bộ Di tích Hỏa Lò cung cấp

Bài viết: Uyển Nhi, Ngọc Hà (HS lớp 6C1)

THCS Ngô Sĩ Liên

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 66 trong 14 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Thống kê truy cập
Hôm nay : 40
Tháng 08 : 12.850
Năm 2020 : 114.510
Văn bản mới