Học sinh lớp 6 tham quan trường THCS Ngô Sĩ Liên trước thềm năm học mới

Ngày 30/8 vừa rồi, chỉ vài ngày trước dịp lễ khai giảng năm học mới 2022-2023, bầu không khí tại ngôi trường Ngô Sĩ Liên đã thật nhộn nhịp, tràn ngập cờ hoa, chào đón các em nhỏ tuổi Mão đến với mái trường Cấp II mới. Hiểu được sự hào hứng xen lẫn đôi chút lo âu của các em và sự tò mò về môi trường học mới, Ban chỉ huy Liên đội trường THCS Ngô Sĩ Liên đã tổ chức hoạt động dẫn dắt các em lớp 6 tham quan các phòng chức năng nổi bật và phòng Truyền thống nhà trường - một trong những hoạt động ý nghĩa thường niên tiền Khai giảng.

Vào sáng ngày 30/8, BCH Liên đội gồm 16 học sinh đã có mặt đầy đủ, phân công nhiệm vụ công việc, chuẩn bị trở thành một “hướng dẫn viên nhí” dẫn dắt tham quan nhà trường. Đúng lúc 8h, khi cổng trường khép lại và các em học sinh lớp 6 đã có mặt đầy đủ trên lớp. 3 nhóm Ban chỉ huy Liên Đội được phân công thực hiện nhiệm vụ, nhanh chóng có mặt trên 3 lớp đầu tiên: 6A1, 6A2, 6A3, để dẫn các em lên tầng 6. Từng đoàn từng lớp lần lượt di chuyển, vừa đi, các em vừa được nghe giới thiệu về ban chỉ huy Liên Đội, cũng như truyền thống hiếu học lâu đời của trường. Căn phòng đầu tiên được giới thiệu là nhà ăn- khu vực lặng lẽ nằm ở cuối dãy nhà B nhưng hang ngày luôn cung cấp các bữa ăn bán trú dinh dưỡng, sạch sẽ cho toàn trường. Dù thời tiết khá nóng bức, với những tia nắng chói chang phủ khắp các hành lang, các em nhỏ vẫn luôn xếp hang ngay ngắn, thích thú lắng nghe, ngắm nhìn các phòng mà quên đi cái nóng nực của hè. Đi thêm chút nữa, các em được chiêm ngưỡng hai căn phòng mà có lẽ nhiều em đã biết đến và tò mò nhất: Phòng Khoa học xã hội và phòng Khoa học tự nhiên. Các em được tận mắt nhìn thấy các vật dụng hiện đại phục vụ cho việc thực hành của bộ môn và tỏ mong  muốn sớm được có các tiết học bổ ích tại đây.  Rời khỏi dãy nhà B, các anh chị tiếp tục hướng dẫn các em di chuyển nhẹ nhàng, trật tự với đội hình hai hàng qua phòng Hội trường và tham quan thêm các phòng học chức năng khác như Phòng Tin học, phòng Ngoại ngữ, phòng Thư viện,... Các phòng chức năng được trang hoàng cũng đã gây ấn tượng cho các em về cơ sở vật chất đầy đủ, tăng thêm sự uy tín cho nhà trường.

Khi các anh chị mở cánh cửa phòng truyền thống trang nghiêm của nhà trường, chào đón một lứa học sinh mới, các em cũng đã nhanh chóng xếp thành hàng, giữ trật tự và từ từ bước vào phòng Truyền Thống. Đây là căn phòng lưu giữ dòng lịch sử hào hùng 100 của nhà trường Ngô Sĩ Liên, ghi lại những mốc son chói lọi của thầy và trò trường ta đã có được bao thế hệ qua. Các tiếng nói chuyện rì rầm đã ngắt, những thành viên mới của “đại gia đình” Ngô Sĩ Liên đều hướng mắt chăm chú ngắm nghía căn phòng, lắng nghe lời giới thiệu từ các anh chị. Những đôi mắt non nớt ấy, khi được nghe, chứng kiến thành tích của nhà trường Ngô Sĩ Liên thì ánh lên sự hãnh diện thấy rõ. Chính chúng em, những người hướng dẫn viên, cũng mang trong mình đôi chút xúc động mỗi khi được đọc lên lịch sử, những trái ngọt đáng tự hào của mái trường Ngô Sĩ Liên mình đang theo học, còn thấy vui hơn nữa khi được kể lại những điều tuyệt vời đó cho thế hệ học sinh mới. Các em tham quan từng khu vực trong phòng, tuy nhiên mỗi em học sinh đều ý thức được việc giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho phòng Truyền Thống nên sau khi hoạt động kết thúc, căn phòng, các dãy hành lang vẫn còn nguyên vẻ đẹp đẽ vốn có.

13 lớp học, gần 600 em học sinh khối 6, đã được khám phá nhà trường cho thỏa sức tò mò dưới sự dẫn dắt của các anh chị trong Ban Chỉ Huy Liên Đội nhà trường. Sau chuyến tham quan ngắn, các em đều chia sẻ với các anh chị sự thích thú, hào hứng, mong muốn được trải nghiệm thực tế, không chỉ là tham quan, có các tiết học bổ ích tại phòng chức năng trong năm học đầu tiên của các em tại ngôi nhà THCS Ngô Sĩ Liên mến yêu. Hơn hết, qua việc tìm hiểu về trang sử hào hung đã được nhiều thế hệ tiếp nối tô điểm hơn 100 năm nay, có lẽ mỗi em lớp 6 đã được thắp lên trong mình ngọn lửa tự hào của một học sinh Ngô Sĩ Liên, ngọn lửa của sự hiếu học, cần cù. Đối với BCH Liên đội, được tổ chức các hoạt động lý thú, giúp các em nhanh chóng hòa nhập với môi trường cấp hai, bớt đi sự bỡ ngỡ trước thềm năm học mới cũng là một niềm vui, niềm tự hào. Cuối cùng, sau chuyến tham quan, thầy cô nhà trường và anh chị trong BCH Liên Đội chúc các em 2k11 sẽ có một năm học bùng nổ, học tập chăm chỉ và có nhiều kỷ niệm thời học trò tươi đẹp tại ngôi nhà thứ hai mà các em sẽ gắn bó suốt 4 năm tới “THCS Ngô Sĩ Liên”.

Tin bài: Nguyễn Ngọc Anh, lớp 8A2 - trườngTHCS Ngô Sĩ Liên

Tác giả: Hà Thị Thu Huyền