Học sinh trường THCS Ngô Sĩ Liên đạt học bổng Astar

Trưa ngày 13/9, cả tập thể lớp 9C2 như vỡ òa khi bạn Vũ Nguyễn Ngọc Hà nhận được thông báo đã đạt học bổng của Chính phủ Singapore  (A*star) của Trường nữ sinh hàng đầu của đất nước được mệnh danh là “viên kim cương” của Đông Nam Á. Khoảnh khắc nghe tin, Hà vô cùng bất ngờ, thậm chí dường như còn không tin vào mắt mình, chút gì đó vui mừng, xúc động, xen lẫn cả sự lo lắng về một cuộc sống mới nơi đất khách quê người.

Là học sinh của khoá Song bằng Cambridge năm thứ hai của trường THCS Ngô Sĩ Liên theo đề án thí điểm của Sở GD&ĐT Hà Nội, với đầu vào vô cùng khó khăn, chỉ tiêu vỏn vẹn 27 học sinh trên một lớp học, Hà đã vượt qua kì thì để trở thành một trong số những gương mặt tiêu biểu ấy. Hà kể, lúc đầu điểm thi của mình không cao lắm khiến Hà khá áp lực, không biết bản thân có đủ khả năng vào được trường hay không. Và rồi khi biết mình vào được trường, Hà vẫn còn lo sợ rằng mình sẽ không theo kịp các bạn, nhưng tất cả những gì Hà đã làm được trong suốt ba năm học vừa qua đã nói lên sự nỗ lực và cố gắng nâng cao bản thân của cô gái đầy mạnh mẽ này.

Biết đến học bổng A*Star vào năm lớp 6, khi được bố chia sẻ câu chuyện đỗ học bổng của con gái một người đồng nghiệp, và chính vào lúc ấy, Hà – người luôn mang trong mình một tinh thần ham học hỏi đã bắt đầu cảm thấy ngưỡng mộ và muốn noi theo thành tích của tấm gương đi trước. Từ đó, Hà như tìm được ước mơ mà bản thân muốn theo đuổi, tìm được con đường mà bản thân thực sự muốn bước những bước tiếp theo trên hành trình học tập, là thứ mà mình sẽ dành hết nỗ lực, sự quyết tâm để đạt được.
Từ đầu năm lớp 6, không ai là không nhìn thấy sự chăm chỉ của Hà. Chưa từng thiếu bài tập về nhà, những quyển vở đầy kín kiến thức và chỉn chu, vô cùng hòa đồng, vui vẻ, đó là những gì mà ai cũng sẽ thấy ở Hà ngay từ năm đầu tiên vào trường. Kết thúc năm học đầu tiên và năm học lớp 7 với trung bình môn từ 9,5 lên 9,6 điểm, từ vị trí hạng 2 lên hạng 1 nhưng Hà vẫn chưa thực sự hài lòng với bản thân, vì học bổng Ngô Sĩ Liên danh giá khi thì chỉ cách Hà 0,1 điểm Vật Lý, khi lại thiếu đi một chút của môn Toán học. Nhưng đó không phải lí do để Hà gác lại ước mơ đạt học bổng của trường. Bước sang năm học lớp 8, với trung bình môn lên đến 9,8 điểm, Hà vẫn duy trì hạng 1 lớp và chạm tới học bổng Ngô Sĩ Liên mà mình luôn ao ước. Bên cạnh học tập, Hà cũng luôn tham gia các hoạt động của lớp, của trường. Tuy có nhiều việc cần sắp xếp, chiếc sổ ghi đầu bài mà Hà giữ vẫn luôn đầy đủ chữ kí giáo viên, vẫn làm tròn nhiệm vụ của một lớp phó kỉ luật. Những dịp như quyên góp kế hoạch nhỏ, ủng hộ người nghèo hay ngày hội ngôn ngữ, Hà luôn tham gia vô cùng nhiệt tình. Và gần đây, chính Hà cũng là người đại diện cho lớp để góp mặt vào đoàn học sinh đón Tổng giám đốc UNESCO về trường. Trong suy nghĩ của lớp 9C2 chúng tôi, Ngọc Hà luôn là một niềm tự hào.

Ngọc Hà (bên phải) vinh dự được gặp Tổng giám đốc UNESCO tới dự lễ Khai giảng năm học 2022-2023 tại trường THCS Ngô Sĩ Liên

Trong quá trình chờ kết quả, có người đã nói với Hà rằng “Cả Hà Nội chỉ được một người thôi, đừng hy vọng làm gì”, thế nhưng câu nói ấy đã không khiến Hà hay mọi người mất đi niềm tin vào một kết quả tốt đẹp, bởi những gì mà Hà thể hiện trong suốt thời gian qua đủ để mọi người có một sự tin tưởng vững chắc ở cô gái đầy nhiệt huyết này. Chính giáo viên chủ nhiệm của lớp, cô Lê Ngọc Trâm cũng chia sẻ rằng: “Cô tin Hà đã chuẩn bị kỹ lưỡng và thể hiện rất tốt trong buổi phỏng vấn và sẽ chạm tới giấc mơ đi du học của bạn ấy.” Và quả thật, Hà đã thực sự đạt được ước mơ của mình, “cô rất hạnh phúc và tự hào nhưng cũng không hề ngạc nhiên”- Cô Trâm tâm sự. Qua đó có thể thấy được sự miệt mài và kiên trì của cô gái này. Không ai có thể tin được, mới ngày nào còn ngồi trong học bài cùng nhau, giờ đây, Hà đã “rục rịch” chuẩn bị đồ đạc để đi du học. Sự bất ngờ này, khiến ai cũng chưa sẵn sàng để nói lời tạm biệt với Hà.
Cả lớp chúng tôi cũng có chút buồn vì phải chia tay Hà sớm hơn dự tính nhưng cũng rất vui vì Hà có điều kiện và môi trường tốt để phát huy hết những khả năng của mình. Chúc cho Ngọc Hà sẽ giữ tinh thần thật tốt để sớm hoà nhập môi trường mới, khẳng định bản lĩnh của chính mình tại đảo quốc Sư Tử, và đừng lo lắng nhé vì Hà sẽ luôn là niềm vinh dự của lớp 9C2 nói riêng và trường THCS Ngô Sĩ Liên nói chung.

Tin bài, ảnh: Nguyễn Khánh An - lớp 9C2 - trường THCS Ngô Sĩ Liên

Tác giả: Hà Thị Thu Huyền