Văn bản mới
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một Liên hoan phim ngay tại trường học

Chiều thứ hai 30/12/2019 vừa qua, những học sinh đam mê khoa học đại diện cho các lớp 6, 7, 8 đã được tham dự buổi Liên hoan phim Khoa học lần thứ 19 tại Việt Nam do viện Goethe tổ chức tại trường THCS Ngô Sĩ Liên. Buổi liên hoan phim đã góp phần mở rộng kiến thức về Khoa học cho chúng tôi và mang đến cơ hội trải nghiệm những điều bổ ích và lí thú.

 Mở đầu liên hoan phim, chúng tôi được xem một đoạn phim giới thiệu về sự kiện năm nay. Các bộ phim ngắn và nhiều tư liệu liên quan đến khoa học cũng được giới thiệu. Tất cả các học sinh tham gia đều rất háo hức và mong chờ những bộ phim. Với nhiều người trong chúng tôi, đây là lần đầu tiên được tham dự một sự kiện độc đáo và hấp dẫn đến vậy.

 Bộ phim đầu tiên được trình chiếu cho chúng tôi chính là một tư liệu khoa học về bộ não của con người. Chúng tôi được giới thiệu về cấu tạo của bộ não cũng như cách nó hoạt động và điều khiển các cơ quan khác. Mọi người còn được hiểu thêm về cách bộ não truyền tải thông tin và ghi nhớ chúng. Đến cuối cùng, các học sinh được tham gia đố vui nhận quà và hoạt động này đã giúp chúng tôi biết cách tăng khả năng ghi nhớ của mình.

 

 Bộ phim tiếp theo chúng tôi được xem có chủ đề về thiên nhiên và môi trường hiện nay trên Trái Đất. Bộ phim kể về một chú bé robot còn sống sót sau các cuộc chiến tranh cũng như khí thải cùng khói bụi từ loài người. Cậu bé ấy tha thiết muốn tìm một con người còn sống sót. Qua đó, chúng tôi hiểu được thông điệp về việc bảo vệ thiên nhiên và biết trân trọng yêu quý hơn nữa đối với Mẹ Thiên nhiên. Bộ phim tuy được đánh giá là khá “nặng đô” đối với chúng tôi, tuy nhiên hầu hết học sinh tham dự đều hiểu được ý nghĩa đằng sau nó.

 Bộ phim thứ 3 nói về nhựa và ảnh hưởng của ô nhiễm rác thải nhựa đối với sinh hoạt hằng ngày của con người và các sinh vật khác trên Trái Đất. Mở đầu bộ phim là một tình huống không ai ngờ tới và rất hài hước. Đạo diễn đã rất khéo léo dẫn dắt bộ phim đến chủ đề chính của nó. Bạn có nghĩ rằng trong tất cả những đồ ăn thức uống hằng ngày đều có chứa các mảnh vi nhựa, thậm chí là cả không khí chúng ta hít thở hằng ngày cũng chứa nhựa không? Chúng tôi đã được học rất nhiều qua bộ phim này và chắc chắn rằng trong tương lai, mỗi người sẽ đều chú ý hơn khi dùng rác thải nhựa và khi vứt bỏ chúng.

 Sau khi kết thúc 3 bộ phim, chúng tôi đã có một hoạt động rất thú vị, đó là thử sử dụng kính hiển vi, hoạt động này mô phỏng lại thí nghiệm trong bộ phim mà chúng tôi vừa mới xem. Khi nghe tên hoạt động này, mọi người ai ai cũng trở nên vô cùng thích thú xen lẫn một chút hồi hộp vì không phải ai cũng đã từng được chạm vào một chiếc kính hiển vi thực sự ngoài đời. Mỗi bàn được phát một chiếc kính. Nhiệm vụ đặt ra cho chúng tôi đó là xem mẫu vật dưới kính hiển vi rồi sau đó nói cho mọi nguời ở đó nghe xem là chúng tôi đã nhìn thấy những gì. Hoạt động này đã giúp chúng tôi có thêm kinh nghệm trong việc sử dụng kính hiển vi và nó khiến chúng tôi cảm thấy rất thích thú.

Vì thời gian có giới hạn nên chúng tôi chỉ có thể xem bốn bộ phim mà thôi. Vậy nên ai ai cũng rất mong chờ vào bộ phim cuối cùng. Chúng tôi rất bất ngờ và thậm chí có một chút khó hiểu với chủ đề của bộ phim này, đó chính là cuộc phiêu lưu của ba anh em bi màu. Ba anh em gồm có Bi xanh Bita, Bi đỏ Bisuke và Bi vàng Bigoro. Ba anh em phải đối mặt với một thế lực hung ác, đó chính là Đội quân Bi đen. Lần đầu tiên ba anh em gặp phải nguy hiểm chính là lúc Bita và Bigoro bị bắt cóc khiến cho Bisuke phải lên đường giải cứu. Cuộc phiêu lưu diễn ra rất hồi hộp và gay cấn. Các nhà làm phim đã khéo léo dùng các định luật Vật lý và các tính toán của mình áp dụng vào bộ phim khiến nó không những rất thú vị mà còn giúp các bạn học sinh hiểu thêm về vật lý. Đến cuối cùng, ba anh em bi đã kết bạn được vơi Hoàng tử Bi đen, làm hòa với Đội quân Bi đen và trở về căn nhà nhỏ của mình. “Cuộc phiêu lưu của ba anh em bi màu” chính là bộ phim được yêu thích nhất trong liên hoan phim hôm đó vì các đồ dùng được sử dụng để làm kỹ xảo đều rất quen thuộc và gắn bó với đời sống hàng ngày của chúng ta.

Cứ như thế, buổi liên hoan phim đi đến hồi kết. Mọi người như vẫn còn muốn nấn ná, xem lại những bộ phim vừa được chiếu, dù vậy, chúng tôi vẫn phải trở về lớp học, đương nhiên là trong cảm xúc vui vẻ xen lẫn một chút nuối tiếc. Buổi chiếu phim giúp chúng tôi không chỉ học được nhiều kiến thức liên quan tới khoa học mà còn giúp chúng tôi có khoảng thời gian giải trí, vừa học vừa chơi rất bổ ích và thú vị. Chúng tôi hi vọng trường Ngô Sĩ Liên sẽ tiếp tục kết nối với các cơ quan, tổ chức uy tín trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, để trao cho chúng tôi thêm nhiều cơ hội được trải nghiệm, tham gia các hoạt động thú vị như Liên hoan phim đáng nhớ này.

Bài viết: Hà Anh, Châu Anh, Nhật Minh, Bảo Hân

HS lớp 7C1 THCS Ngô Sĩ Liên


Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Thống kê truy cập
Hôm nay : 191
Tháng 07 : 1.706
Năm 2020 : 89.890
Văn bản mới