Văn bản mới
Liên kết website
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

THCS Ngô Sĩ Liên tổ chức tiết dạy chuyên đề Ngữ văn cấp Quận: Hào hùng và sâu lắng!

Chiều ngày 05 tháng 3 năm 2019, thầy và trò trường THCS Ngô Sĩ Liên đã được tiếp đón đại diện Phòng Giáo dục quận Hoàn Kiếm, Ban Giám hiệu cùng các thầy cô thuộc các trường trong quận tới dự chuyên đề Ngữ văn cấp Quận Tiết 95: “Nước Đại Việt ta” do cô giáo Lê Thu Hà giảng dạy tại lớp 8A2.

Là một giáo viên tâm huyết với nghề, năm 2018, cô Lê Thu Hà đã đại diện cho trường Ngô Sĩ Liên nói riêng, quận Hoàn Kiếm nói chung tham dự cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố môn Ngữ văn và vinh dự đạt giải Nhất. Ở tiết học “Nước Đại Việt ta”, cô Thu Hà đã mang đến một giờ học vô cùng hào hứng, sôi nổi, phát huy được tính chủ động của học sinh và được toàn thể các thầy cô giáo trong Quận đánh giá cao về tính đổi mới cũng như hàm lượng kiến thức cao.

Tiết học mở đầu với một clip đưa học sinh theo dòng lịch sử, tạo tâm thế tự hào về dân tộc, quốc gia cho các em. Điều làm các em thích thú và yêu mến giờ học này hơn cả, có lẽ là ở việc cô giáo đã sử dụng các phương pháp dạy học hiện đại như vấn đáp, hoạt động nhóm, dạy học tích hợp…Qua đó, ngoài việc tiếp nhận kiến thức từ một văn bản cổ tương đối khó học, học sinh còn được rèn tính chủ động, khả năng giao tiếp và kĩ năng hợp tác một cách hiệu quả.

Học sinh trình bày phần tìm hiểu về tác giả tác phẩm bằng sơ đồ tư duy

Ở hoạt động nhóm, các bạn học sinh được thảo luận, tương tác để trao đổi kiến thức. Nhờ vậy mà giờ học đã thu hút được tất cả các thành viên cùng tham gia với tinh thần chủ động trao đổi, tranh biện. Thú vị nhất có lẽ là ở phần thuyết trình kết quả thảo luận nhóm, đại diện nhóm 6 đã khiến cả phòng học bất ngờ với chất giọng truyền cảm và phong cách trình bày hết sức tự tin của mình.

Học sinh tham gia thảo luận nhóm và thuyết trình

Tiết học “Nước Đại Việt ta” dường như đã kéo gần được khoảng cách giữa lịch sử và hiện tại khi cô giáo đưa ra những vấn đề mang tính dân tộc như: “Tại sao Nguyễn Trãi lại đưa yếu tố văn hiến lên hàng đầu” hay “Theo em, trong thời đại ngày nay, có thể bổ sung yếu tố nào để khẳng định nền độc lập dân tộc” … Với nghệ thuật đặt câu hỏi giàu tính gợi mở, các em học sinh đã tự tin bộc lộ những suy nghĩ rất sâu sắc của mình về bổn phận, trách nhiệm với Tổ quốc.

Học sinh hào hứng đưa ra ý kiến tranh luận

Giáo sư Đỗ Ngọc Thống từng nói:

“Tình yêu Tổ quốc là đỉnh núi, bờ sông

Những lúc tột cùng là dòng huyết chảy”

Tình yêu Tổ quốc ấy ngày hôm nay, qua bài học về lòng tự hào, tự tôn dân tộc, đã dâng đầy trong ánh mắt của những cô cậu bé lớp 8. Hy vọng rằng, tiết dạy Chuyên đề của cô giáo Lê Thu Hà sẽ góp phần lan tỏa hào khí dân tộc, để lớp lớp thế hệ học sinh sẽ lớn lên với tình yêu Tổ quốc nồng nàn.

Tin bài: THCS Ngô Sĩ Liên


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip

Góc nhỏ...

"...Bởi vào một ngày không xa, Ngô Sĩ Liên ...

Thống kê truy cập
Hôm nay : 70
Tháng 05 : 4.628
Năm 2019 : 25.315
Văn bản mới